11/05/2024 20:06 GMT+7

Gặp lãnh đạo TP.HCM, người lao động than thở 'không biết tìm nhà ở xã hội ở đâu'

Chiều 11-5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng nhiều lãnh đạo sở, ngành đã gặp 50 người lao động tiêu biểu chương trình "Cảm ơn người lao động", lắng nghe nhiều vấn đề, trong đó có nhà ở xã hội.

Ông Phan Văn Mãi, chủ tịch UBND TP.HCM, chia sẻ với 50 công nhân, người lao động tại chương trình "Cảm ơn người lao động" chiều 11-5 tại trụ sở UBND TP.HCM - Ảnh: VŨ THỦY

Ông Phan Văn Mãi, chủ tịch UBND TP.HCM, chia sẻ với 50 công nhân, người lao động tại chương trình "Cảm ơn người lao động" chiều 11-5 tại trụ sở UBND TP.HCM - Ảnh: VŨ THỦY

Không biết tìm hiểu nhà ở xã hội ở đâu

Những vấn đề thiết thân được người lao động đề cập tại buổi gặp vẫn xoay quanh chuyện nơi ở, chỗ học cho con, giá cả sinh hoạt.

Trong 18 ý kiến công nhân, người lao động gửi đến lãnh đạo thành phố đều nhắc đến nhà ở xã hội. Điều này cho thấy phần đông đang rất trông chờ vào chính sách này, tranh thủ cơ hội gặp trực tiếp lãnh đạo thành phố để lên tiếng.

"Chúng tôi đa số ở tỉnh khác đến thành phố làm việc. Làm việc ở các quận, huyện nội thành nhưng do chi phí nhà ở đắt đỏ nên phần lớn dạt về vùng ven thuê nhà cho giá thấp.

Nghe nhà ở xã hội nhiều nhưng thấy xa xôi quá, chỉ nghe trên báo đài chứ, cũng không biết tìm hiểu ở đâu", anh Nguyễn Trần Đăng Minh (Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 10) nêu ý kiến.

Ông Trần Anh Kiệt - chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty TNHH Hitachi Zosen Việt Nam - đặt câu hỏi cụ thể thành phố sẽ có bao nhiêu căn chung cư, nhà trọ cho công nhân, lao động thuê vì có chủ trương dành quỹ đất xây dựng nhà ở cho thuê, nhà trẻ, trường học cũng như nơi sinh hoạt văn hóa giải trí cho công nhân, người lao động.

Là nữ công nhân, chị Bùi Thị Xuân Huệ (Công ty cổ phần May, da xuất khẩu 30-4) mong muốn thành phố quan tâm tạo điều kiện cho con em công nhân, người lao động có điều kiện học bán trú tại các trường công lập.

"Hiện tại điều kiện để xin học bán trú rất khó. Nếu không xin vào bán trú sẽ không thể đưa đón con vì công nhân làm việc tại các xưởng, nhà máy.

Không xin được bán trú trường công, phải xin bán trú trường tư thục rất tốn kém, thu nhập công nhân không thể trang trải", chị Huệ nêu thực trạng.

Thành phố trân trọng tri ân đóng góp của đội ngũ công nhân, lao động là lực lượng trực tiếp tạo ra của cải vật chất, đóng góp trực tiếp vào sự phát triển của thành phố. Thành phố luôn nỗ lực cải thiện môi trường sống và làm việc cho người lao động ngày càng tốt hơn.
Ông PHAN VĂN MÃI (chủ tịch UBND TP.HCM)
Anh Nguyễn Trần Đăng Minh (Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 10) nói về nguyện vọng được ưu đãi suất mua nhà ở xã hội - Ảnh: VŨ THỦY

Anh Nguyễn Trần Đăng Minh (Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 10) nói về nguyện vọng được ưu đãi suất mua nhà ở xã hội - Ảnh: VŨ THỦY

Xây 26.500 nhà cho công nhân, người lao động thuê

Dành một buổi chiều để lắng nghe tâm tư của người lao động rồi cùng ăn bữa tối ngay tại trụ sở UBND TP.HCM, ông Phan Văn Mãi đã trao đổi thẳng thắn về những băn khoăn của người lao động.

Ông cho biết số lượng nhà ở xã hội rất ít do vướng mắc quy hoạch đất đai cùng bài toán sinh lời hiệu quả, dẫn đến đầu tư của doanh nghiệp vào nhà ở xã hội chưa nhiều.

Đồng thời, chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ 3 hướng giải quyết của thành phố về vấn đề nhà ở của người lao động và người dân nói chung.

Thứ nhất, nâng cấp nhà trọ là phương án thiết thực nhất hiện nay. Theo đó, rà soát lại nhà trọ, yêu cầu các chủ nhà trọ xây dựng theo tiêu chuẩn nhất định cùng với các chính sách cho chủ trọ vay xây dựng nhà trọ.

Cạnh đó, tiếp tục các chính sách hỗ trợ liên quan người thuê trọ như hỗ trợ điện, nước dù "đã có lúc làm nhưng chưa đáp ứng yêu cầu".

Thứ hai, xây dựng nhà ở cho thuê ở các khu vực đông công nhân với chi phí hợp lý. Ông Mãi nói mục tiêu của thành phố xây dựng 35.000 căn nhưng đến giờ rất ít. Qua rà soát lại, Chính phủ đã giao chỉ tiêu TP.HCM phải xây ít nhất 26.500 căn.

"Qua nghe ý kiến người lao động hôm nay thấy nhu cầu này rất lớn. Thành phố sẽ khẩn trương giao cho Sở Xây dựng, nỗ lực để năm sau có nhà cho thuê, ít nhất đạt mục tiêu 26.500 căn Chính phủ giao.

Các vị trí dự án đã được xác định, thời gian tới sẽ thông qua Liên đoàn Lao động TP.HCM để thông tin rộng rãi đến người lao động cùng thông tin về tiêu chuẩn được thuê nhà ở xã hội", ông Mãi nói.

Thứ ba, xây dựng nhà ở xã hội, thành phố hỗ trợ người lao động vay mua. Ông Mãi nói thành phố cần giải quyết nhu cầu nhà ở của hàng triệu công nhân nên phương án này chỉ giải quyết được một phần nhỏ.

Thay vào đó, nếu có hỗ trợ lãi suất từ các ngân hàng thương mại mới có thể mở rộng cho hàng chục ngàn hộ có cơ hội vay mua nhà.

Thủ tướng: Rút ngắn thủ tục, giảm lãi suất để tăng nhà ở xã hộiThủ tướng: Rút ngắn thủ tục, giảm lãi suất để tăng nhà ở xã hội

Trước thực trạng thủ tục làm nhà ở xã hội kéo dài hơn nhà ở thương mại, các gói vay ưu đãi vẫn có mức lãi suất cao, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu nghiên cứu để rút ngắn thủ tục, giảm lãi suất để thúc đẩy các dự án nhà ở xã hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên