17/01/2018 14:12 GMT+7

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei - Ảnh 1.

Một người đi qua khu trưng bày logo của hãng điện thoại Huawei của Trung Quốc tại Paris, Pháp - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin độc quyền của họ trong quốc hội Mỹ cho biết, các nghị sĩ nước này phản đối kế hoạch gia nhập thị trường Mỹ của nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc Huawei vì các lo ngại về an ninh quốc gia.

Đầu tháng này, tập đoàn AT&T của Mỹ đã buộc phải hủy bỏ kế hoạch cung cấp tới các khách hàng của họ các sản phẩm smartphone do hãng Huawei của Trung Quốc sản xuất dưới sức ép của một số nghị sĩ.

Thời gian qua chính phủ Mỹ cũng đã ngăn cản một loạt các thương vụ thâu tóm của doanh nghiệp Trung Quốc tại Mỹ vì lo ngại nguy cơ an ninh, trong đó có đề xuất của công ty Ant Financial (Trung Quốc) muốn thâu tóm công ty chuyển tiền MoneyGram.

Một nguồn tin giấu tên của Reuters thậm chí còn tiết lộ rằng các nghị sĩ Mỹ cảnh báo với giới doanh nghiệp nước này là nếu họ có quan hệ với hãng Huawei hay China Mobile, họ sẽ tự đánh mất cơ hội được làm ăn với chính phủ Mỹ.

Một trong những quan hệ thương mại giữa AT&T và Huawei mà các thượng nghị sĩ cũng như các dân biểu Mỹ muốn chấm dứt là các vấn đề liên quan tới tiêu chuẩn của mạng không dây tốc độ cao 5G.

Một vấn đề khác nữa là việc chấm dứt phân phối các sản phẩm smartphone của Huawei tại công ty con Cricket của AT&T.

Phản ứng trước việc này, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 16-1 cho biết ông chưa nắm được bất cứ thông tin chi tiết nào về quan hệ hợp tác thương mại giữa hai doanh nghiệp.

Tuy nhiên ông Lục Khảng cũng nói thêm là Trung Quốc hy vọng các nước sẽ tạo một môi trường làm ăn công bằng cho các doanh nghiệp nước này.

Ông Lục Khảng nói: "Chúng tôi hy vọng Trung Quốc và Mỹ có thể hợp tác tích cực với nhau để duy trì sự phát triển ổn định và lành mạnh của các quan hệ thương mại, mậu dịch. Điều này phù hợp với các lợi ích của hai bên".

Tập đoàn viễn thông AT&T không bình luận về vấn đề này, nhưng cho biết vẫn chưa quyết định về vấn đề nhà cung cấp dịch vụ mạng 5G.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên