10/01/2018 11:13 GMT+7

Huawei không vào được thị trường Mỹ, Bắc Kinh ‘đe’ trả đũa

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Sau khi Huawei thất bại trong thỏa thuận với nhà cung cấp dịch vụ viễn thông AT&T của Mỹ, giới chức Trung Quốc cho rằng việc này có thể đe dọa quan hệ thương mại giữa hai nước.

Huawei không vào được thị trường Mỹ, Bắc Kinh ‘đe’ trả đũa - Ảnh 1.

Người dùng điện thoại di động ở Mỹ - Ảnh: AFP

Theo báo South China Morning Post (SCMP), đây là lần thứ hai chỉ trong vòng một tuần qua giới doanh nghiệp Trung Quốc thất bại trong đàm phán đầu tư với Mỹ.

Hãng công nghệ Huawei đã không thể đạt được thỏa thuận với nhà mạng AT &T của Mỹ trong việc phân phối các sản phẩm smartphone của Huawei tại thị trường Mỹ.

Giới chức thương mại Mỹ tỏ ra khá sốt ruột trước sự việc. Họ cho biết nếu các động thái tương tự còn tiếp diễn, Bắc Kinh sẽ cân nhắc "các biện pháp trả đũa" với Washington.

Được biết hãng công nghệ có trụ sở tại thành phố Thâm Quyến đã dự kiến sẽ có thể công bố về một thỏa thuận hợp tác đạt được với hãng AT&T trong ngày 9-1 tại thành phố Las Vegas.

Tuy nhiên thỏa thuận này lại bị hủy bỏ vào phút chót. Rõ ràng đây là một thất bại đáng kể, cản trở tham vọng khuyếch trương quy mô hoạt động toàn cầu của nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc.

Trang tin tức công nghệ online The Information có trụ sở tại Mỹ dẫn nguồn tin của họ cho rằng thỏa thuận hợp tác giữa Huawei và AT&T thất bại vì "áp lực chính trị".

Theo đó, AT&T bị gây sức ép buộc phải hủy bọ thương vụ hợp tác với Huawai sau khi các thành viên trong hai ủy ban tình báo Hạ viện và Thượng viện Mỹ ngày 20-12 đã gửi thư tới Ủy ban truyền thông liên bang, nêu rõ những lo ngại của họ trước các kế hoạch của Huawei trong việc phân phối các sản phẩm điện tử tiêu dùng của hãng này thông qua một nhà mạng lớn của Mỹ.

Việc hủy bỏ thỏa thuận bất ngờ vào phút chót giữa Huawei và AT&T cũng là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc xung quanh vấn đề thương mại và đầu tư.

Washington vẫn thường xuyên kêu gọi tiến hành những động thái thương mại đối phó với Trung Quốc, đồng thời tăng cường kiểm soát các doanh nghiệp Trung Quốc thâm nhập thị trường Mỹ, nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao.

Huawei là công ty Trung Quốc thứ hai trong vòng một tuần qua đối mặt với thất bại lớn trong đàm phán, thương thảo tại Mỹ.

Trước Huawei, Ủy ban đầu tư nước ngoài của Mỹ cũng đã bác bỏ ý định thâu tóm công ty chuyển tiền MoneyGram của doanh nghiệp Trung Quốc Ant Financial với lý do liên quan tới những vấn đề an ninh quốc gia.

Ant Financial công ty tài chính thuộc tập đoàn Alibaba của tỉ phú Jack Ma, cũng là chủ sở hữu báo SCMP.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên