29/05/2020 22:36 GMT+7

Nghị sĩ Mỹ đòi điều tra hình sự Twitter vì để lãnh đạo Iran lập tài khoản

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Trong thư gởi đến Bộ Tư pháp Mỹ ngày 29-5, Thượng nghị sĩ Ted Cruz lập luận Twitter đã cho phép lãnh đạo Iran lập tài khoản và sử dụng mạng xã hội này. Hành vi này, theo ông Cruz, hỗ trợ và cung cấp dịch vụ cho đối tượng bị Mỹ trừng phạt.

Nghị sĩ Mỹ đòi điều tra hình sự Twitter vì để lãnh đạo Iran lập tài khoản - Ảnh 1.

Twitter của Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif vẫn còn hoạt động với 1,5 triệu người theo dõi và được dấu stick xanh "chính chủ" - Ảnh chụp màn hình

Lá thư được nghị sĩ Cộng hòa cùng đảng với ông Trump gởi đến Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Trong đó ông Cruz cáo buộc Twitter đã vi phạm lệnh trừng phạt Iran của Mỹ khi để lãnh đạo Iran lập tài khoản và sử dụng mạng xã hội này bất chấp việc đã bị cảnh báo từ hồi tháng 2 năm nay.

Các tài khoản Twitter mà ông Cruz nhắc đến gồm @khamenei_ir của Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei và @JZarif của Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Hai người này vốn nằm trong danh sách đen trừng phạt của Mỹ, theo trang Axios.

Thượng nghị sĩ Mỹ lập luận hành vi của Twitter có thể xếp vào dạng hỗ trợ và cung cấp dịch vụ cho đối tượng bị Mỹ trừng phạt, vốn đã bị cấm từ lâu.

"Mục đích của các lệnh trừng phạt là buộc các cá nhân và chế độ bị trừng phạt phải thay đổi hành vi, chứ không nhắm vào các công ty Mỹ. Nhưng khi một công ty Mỹ đã công khai và cố ý vi phạm kể cả khi đã nhận được thư cảnh báo, tôi cho rằng chính quyền liên bang nên hành động", ông Cruz kêu gọi Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính Mỹ điều tra hình sự Twitter.

Hiện Twitter chưa đưa ra phản ứng. Hồi tháng 4, công ty này khẳng định các dịch vụ mà họ cung cấp không nằm trong diện bị hạn chế theo các lệnh trừng phạt Iran của Mỹ.

Động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc đấu giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và mạng xã hội Twitter ngày càng căng thẳng mà chưa biết điểm dừng.

Tức giận trước việc Twitter gắn mác một vài dòng tweet của mình là "cổ xúy bạo lực" hoặc "thông tin cần kiểm chứng", ông Trump đã ký sắc lệnh hành pháp, tuyên bố đây là hành động bảo vệ quyền tự do ngôn luận của người Mỹ khỏi các hành vi "kiểm duyệt, hạn chế, sửa đổi, định hướng, che giấu và ngăn chặn" thông tin.

Trên thực tế, theo giới quan sát, sắc lệnh này hướng tới việc tước quyền miễn trừ trách nhiệm của các công ty internet đối với những gì do người dùng đăng tải được quy định trong Điều 230 Đạo luật về Chuẩn mực Truyền thông

"Twitter chẳng làm gì với tất cả lời dối trá và tuyên truyền mà Trung Quốc hoặc đảng Dân chủ cực tả đưa ra. Họ nhắm vào đảng Cộng hòa, các đảng ủng hộ chủ nghĩa bảo thủ và tổng thống Mỹ. Điều 230 nên được quốc hội thu hồi", ông Trump chỉ trích Twitter trên...Twitter cá nhân ngày 29-5.

Twitter nói sắc lệnh mạng xã hội của ông Trump là Twitter nói sắc lệnh mạng xã hội của ông Trump là 'bảo thủ cực đoan'

TTO - Tổng thống Donald Trump vừa ký sắc lệnh hành pháp nhằm giảm bớt quyền được bảo vệ trước pháp luật của các công ty mạng xã hội như Twitter, Facebook. Ngay sau đó, Twitter cho rằng sắc lệnh của ông Trump là "bảo thủ cực đoan và bị chính trị hóa".

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên