29/05/2020 10:37 GMT+7

Twitter nói sắc lệnh mạng xã hội của ông Trump là 'bảo thủ cực đoan'

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Tổng thống Donald Trump vừa ký sắc lệnh hành pháp nhằm giảm bớt quyền được bảo vệ trước pháp luật của các công ty mạng xã hội như Twitter, Facebook. Ngay sau đó, Twitter cho rằng sắc lệnh của ông Trump là "bảo thủ cực đoan và bị chính trị hóa".

Twitter nói sắc lệnh mạng xã hội của ông Trump là bảo thủ cực đoan - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP

Theo Đài NPR (Mỹ), hai ngày sau khi bị mạng xã hội Twitter gắn nhãn cảnh báo thông tin cần kiểm chứng với 2 tweet của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký phê chuẩn sắc lệnh hành pháp nhằm giảm phạm vi được bảo vệ về pháp lý với các công ty truyền thông xã hội như Twitter, Facebook...

Ông Trump trả đũa Twitter?

"Hôm nay chúng ta ở đây để bảo vệ tự do ngôn luận trước một trong những mối nguy hiểm lớn nhất mà nó đã và đang phải đối mặt trong lịch sử nước Mỹ", ông Trump phát biểu như vậy tại Phòng Bầu dục (Oval Office) của Nhà Trắng khi tuyên bố ký sắc lệnh hành pháp ngày 28-5 (giờ địa phương).

Ông Trump cho rằng "một nhóm nhỏ các công ty độc quyền về truyền thông xã hội đã kiểm soát một phần lớn các hoạt động liên lạc, trao đổi cả công lẫn tư ở Mỹ".

Ông cáo buộc các hãng công nghệ đã "có một quyền lực không bị kiểm soát trong việc kiểm duyệt, ngăn chặn, sửa chữa, định hướng, che giấu, thay đổi" một phạm vi lớn trong hoạt động tương tác của con người.

Chỉ hai ngày trước đó, mạng xã hội Twitter đã có động thái chưa từng có tiền lệ, gắn cảnh báo thông tin cần được kiếm chứng (kèm theo các link tham khảo thông tin chính xác) vào 2 tweet của ông Trump khi ông cáo buộc việc bỏ phiếu qua thư có thể dẫn tới những gian lận bầu cử lớn.

Chính quyền Tổng thống Trump kỳ vọng sắc lệnh hành pháp rốt cuộc sẽ giúp thiết lập những quy định quản lý mới với các nền tảng công nghệ như Twitter và Facebook.

Sắc lệnh của Nhà Trắng nhắm vào một điều luật được quốc hội phê chuẩn năm 1996 vốn luôn là tâm điểm của các cuộc đối đầu chính trị về vấn đề kiểm soát ngôn luận trên các nền tảng mạng xã hội, đó là phần 230 của Đạo luật hành xử đúng mực trong truyền thông.

Luật này bảo vệ các công ty Internet, đảm bảo việc họ không bị kiện vì những nội dung đăng tải trên các nền tảng của họ và cho phép điều tiết nội dung.

Theo đó, việc loại bỏ một nội dung nào đó sẽ tùy thuộc vào nguyên tắc nội bộ của các công ty như Twitter và Facebook, miễn là những quyết định đó phải được thực hiện trên cơ sở trung thực và thiện chí.

Twitter nói sắc lệnh mạng xã hội của ông Trump là bảo thủ cực đoan - Ảnh 2.

Ảnh (minh họa): REUTERS

Sắc lệnh có khả thi?

Tuy nhiên, giới chuyên gia luật Mỹ cho rằng họ nghi ngờ động thái mới của ông Trump có thể tạo ra được tác động thực tiễn nào đó với các "gã khổng lồ" công nghệ như Twitter và Facebook.

Một số chuyên gia mô tả động thái này như một "màn kịch chính trị", cho rằng sắc lệnh mới của ông Trump sẽ không làm thay đổi luật pháp liên bang hiện hành và cũng sẽ không liên quan hay ảnh hưởng gì tới các tòa án liên bang.

Nhiều chuyên gia luật, theo Đài NPR, bày tỏ thái độ rất ngờ vực về tính khả thi của sắc lệnh. Họ cho rằng việc thiếu một điều luật liên quan được quốc hội thông qua sẽ khiến sắc lệnh này không bị ràng buộc về pháp lý.

Bà Kate Klonick, giáo sư tại Trường luật ĐH St. John ở New York, cho rằng sắc lệnh này rõ ràng là một "màn kịch chính trị" và "gần như chắc chắn sẽ không có sức nặng hay quyền lực gì".

Trong khi đó, hai chuyên gia phân tích Chase White và Clayton Allen của Công ty Height Capital Markets (Washington, DC) nói sắc lệnh hành pháp này gần như chỉ ồn ào mà không có gì đe dọa thực tế.

Trong phản ứng mới nhất, Reuters dẫn quan điểm của Twitter ngày 28-5 cho rằng sắc lệnh của ông Trump là "bảo thủ cực đoan và bị chính trị hóa".

Trước đó, CEO Twitter, ông Jack Dorsey, ngày 28-5 nói nền tảng của ông sẽ tiếp tục cảnh báo người dùng về những thông tin bị bóp méo, xuyên tạc trên nền tảng của họ.

"Điều này không khiến chúng tôi trở thành "quan tòa phán xét sự thật", ông Dorsey viết trên Twitter. "Ý định của chúng tôi là kết nối những tuyên bố có nội dung mâu thuẫn và đưa ra thông tin đang được tranh cãi để mọi người có thể tự mình đánh giá. Sự minh bạch hơn từ chúng tôi là điều thiết yếu để mọi người có thể hiểu lý do phía sau các động thái của chúng tôi".

Bình luận của ông Dorsey rõ ràng là sự phản biện trực tiếp về những phát biểu của tỉ phú Mark Zuckerberg, CEO Facebook, trên Đài Fox News ngày 27-5 nói rằng các công ty mạng xã hội nên đứng bên ngoài việc phân định cái gì đúng hay sai.

Một người phát ngôn của Facebook cho rằng việc xóa bỏ tấm "lá chắn pháp lý" với các công ty truyền thông xã hội sẽ khiến các công ty này phải chịu trách nhiệm về lời nói, thông tin của hàng tỉ người trên thế giới.

Ông Trump phẫn nộ vì bị Twitter gắn nhãn Ông Trump phẫn nộ vì bị Twitter gắn nhãn 'thông tin cần kiểm chứng' với các tweet của mình

TTO - Lần đầu tiên Twitter gắn cảnh báo vào một số nội dung đăng tải (các tweet) của Tổng thống Mỹ Donald Trump và kèm theo đường link giúp người đọc tự kiểm chứng phát biểu của tổng thống.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên