28/05/2020 18:19 GMT+7

Giận Twitter, ông Trump 'chặt chém' hết các mạng xã hội?

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Mạng xã hội như Twitter vốn là công cụ truyền thông hiệu quả của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng điều đó không ngăn được ông Trump quyết định "chỉnh đốn" các mạng xã hội này sau khi các tweet của ông bị dán nhãn "thông tin cần kiểm chứng".

Giận Twitter, ông Trump chặt chém hết các mạng xã hội? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Twitter can thiệp bầu cử ghi gắn nhãn "thông tin cần kiểm chứng" lên các tweet của ông - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 28-5 dẫn dự thảo sắc lệnh về truyền thông xã hội của ông Trump cho thấy sắc lệnh sẽ yêu cầu đánh giá lại điều 230 của Đạo luật thông tin truyền thông - đạo luật đang bảo vệ các mạng xã hội khỏi trách nhiệm pháp lý từ nội dung mà người dùng đăng tải.

Trách nhiệm pháp lý

Điều này có thể tạo ra làn sóng đơn kiện nhắm vào các nền tảng như Twitter, Facebook… bởi từ lâu đã có nhiều ý kiến chỉ trích đạo luật cho phép các ông lớn công nghệ né trách nhiệm về các nội dung sai trái, thù hằn hay tuyên truyền khủng bố trên nền tảng của mình.

Ngoài ra, theo dự thảo trên, Ủy ban Truyền thông liên bang - cơ quan độc lập trong Chính phủ Mỹ chuyên về những vấn đề truyền thông - được yêu cầu làm rõ lại các quy định về bảo vệ các mạng xã hội trong việc chặn hoặc hạn chế các nội dung không phù hợp, cho phép người dùng đi kiện nếu nội dung của họ bị gỡ bỏ.

Văn phòng Chiến lược số Nhà Trắng cũng sẽ tái thiết lập công cụ cho phép công dân báo các trường hợp kiểm duyệt trên mạng.

"Tại một đất nước từ lâu đã nuôi dưỡng sự tự do biểu đạt, chúng ta không thể cho phép một số lượng hạn chế các nền tảng trực tuyến chọn lọc phát biểu mà người Mỹ có thể tiếp cận và truyền đạt trên mạng", báo Washington Post trích dự thảo sắc lệnh.

Ngoài ra, chi tiêu liên bang đối với quảng cáo trực tuyến cũng sẽ phải thông qua đánh giá của các cơ quan chính phủ.

Động thái, vốn có thể khơi mào cuộc chiến pháp lý giữa Washington và Thung lũng Silicon, diễn ra sau khi một số tweet của ông Trump bị Twitter gắn mác "thông tin cần kiểm chứng".

"Các ông lớn công nghệ đang làm mọi thứ với quyền hạn đáng kể của mình để kiểm duyệt thông tin trước cuộc bầu cử 2020. Nếu điều đó xảy ra, chúng ta sẽ không còn sự tự do. Chúng ta sẽ không để điều đó xảy ra", tổng thống Mỹ cho biết khi đe dọa chỉnh đốn hoặc đóng cửa các mạng xã hội.

Twitter cũng là cái loa của ông Trump

Tuy nhiên, theo giới phân tích, ông Trump không có quyền đóng cửa Twitter như ông đe dọa, và nếu làm vậy cũng chính là phá bỏ công cụ truyền thông hữu dụng nhất của ông hiện nay.

Từ lâu, mạng xã hội này đã chịu nhiều chỉ trích khi làm lơ trước các phát ngôn bạo miệng của tổng thống Mỹ, mà nếu là của người dùng thông thường thì đã bị chặn.

"Ông ấy sẽ cần tiếp tục sử dụng nền tảng này", giáo sư Amy Becker của Đại học Loyola Maryland nhận định và cho biết đây vẫn là công cụ để ông Trump tấn công bất cứ ai chỉ trích ông, các thành viên Đảng Dân chủ, đối thủ Joe Biden.

Twitter cũng là nơi ông Trump truyền đạt thông tin đến những người ủng hộ trong số 80 triệu người theo dõi tài khoản của ông.

Theo Hãng tin Bloomberg, các đòn tấn công của ông Trump nhắm vào các mạng xã hội trước nay thường mang tính biểu tượng. Chẳng hạn, sắc lệnh yêu cầu điều tra các ông lớn Goolge, Facebook vào năm 2018 đã không được ký.

Tuy nhiên, lời đe dọa mới đây của ông Trump là sự nhắc nhở về những công cụ mà ông Trump và chính quyền của ông có thể sử dụng để "chỉnh đốn" các mạng xã hội, Bloomberg bình luận.

Ông Trump phẫn nộ vì bị Twitter gắn nhãn Ông Trump phẫn nộ vì bị Twitter gắn nhãn 'thông tin cần kiểm chứng' với các tweet của mình

TTO - Lần đầu tiên Twitter gắn cảnh báo vào một số nội dung đăng tải (các tweet) của Tổng thống Mỹ Donald Trump và kèm theo đường link giúp người đọc tự kiểm chứng phát biểu của tổng thống.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên