26/09/2023 23:46 GMT+7

Nga xem xét cấm hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản do lo ngại nhiễm phóng xạ

Nga đang cân nhắc áp dụng lệnh cấm hải sản Nhật Bản tương tự như Trung Quốc sau khi Nhà máy điện hạt nhân Fukushima xả nước thải đã qua xử lý ra biển.

Sau khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm nhập khẩu hải sản Nhật Bản, Nga cũng đang xem xét áp dụng các biện pháp hạn chế do lo ngại nhiễm xạ - Ảnh: AFP

Sau khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm nhập khẩu hải sản Nhật Bản, Nga cũng đang xem xét áp dụng các biện pháp hạn chế do lo ngại nhiễm xạ - Ảnh: AFP

Cơ quan giám sát an toàn thực phẩm Nga Rosselkhoznadzor ngày 26-9 cho biết nước này đang xem xét áp dụng lệnh cấm nhập khẩu hải sản Nhật Bản giống với lệnh cấm của Trung Quốc do lo ngại hải sản bị nhiễm phóng xạ.

Theo Hãng tin Reuters, phía Matxcơva đang tìm cách đàm phán với Nhật Bản về vấn đề này và quyết định cuối cùng sẽ được công bố sau khi đàm phán với Tokyo.

“Lo ngại những rủi ro có thể xảy ra do các loại hải sản bị nhiễm phóng xạ, Rosselkhoznadzor đang xem xét khả năng ban hành các hạn chế đối với hải sản Nhật Bản cùng với Bắc Kinh”, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố.

Rosselkhoznadzor cho biết thêm, họ đã gửi thư đến Nhật Bản trình bày về mong muốn tổ chức một cuộc đàm phán cũng như yêu cầu Tokyo gửi các thông tin về việc kiểm tra nồng độ phóng xạ đối với các sản phẩm cá xuất khẩu trước ngày 16-10 tới.

Trước những nghi ngờ của cả Trung Quốc và Nga, phía Nhật Bản khẳng định nước thải từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima đủ an toàn sau khi được loại bỏ hoàn toàn các nguyên tố phóng xạ, ngoại trừ tritium - một dạng phóng xạ của hydro, rất khó tách khỏi nước.

Tuy nhiên nồng độ tritium có trong nước vẫn ở mức thấp, được quốc tế chấp thuận trước khi xả nước thải ra biển. Đồng thời, Nhật Bản cho biết những lời chỉ trích từ Nga và Trung Quốc là không có bằng chứng khoa học.

Bộ Môi trường Nhật Bản dẫn kết quả phân tích mẫu nước biển được lấy hôm 19-9 cho thấy nồng độ tritium ở mức rất thấp trong tất cả 11 mẫu thử, và với nồng độ như vậy sẽ không gây ra các tác động xấu đối với sức khỏe con người và môi trường.

Trong khi đó, phía Nga cũng không phát hiện thấy điều bất thường nào trong các mẫu nước biển được lấy từ khu vực gần nơi Nhà máy điện hạt nhân Fukushima xả nước thải đã qua xử lý, theo Hãng tin Interfax.

Theo Rosselkhoznadzor, Nga đã nhập khẩu 118 tấn hải sản Nhật Bản tính từ đầu năm 2023 đến nay.

Trước đó, Cục Hải quan Trung Quốc thông báo ngừng nhập khẩu tất cả các loại hải sản của Nhật Bản từ ngày 24-8 do lo sợ ảnh hưởng từ việc xả nước thải từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Báo Nhật tố Trung Quốc "tiêu chuẩn kép" khi cấm hải sản ở khu vực xả thảiBáo Nhật tố Trung Quốc 'tiêu chuẩn kép' khi cấm hải sản ở khu vực xả thải

Báo Asahi dẫn các phân tích về hoạt động của tàu cá Trung Quốc cho thấy nước này vẫn cho phép đánh bắt hải sản từ vùng biển Bắc Thái Bình Dương (gần Nhật Bản) để phục vụ nhu cầu nội địa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên