
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong bữa tiệc tối tại Nhà Trắng ở Washington D.C, Mỹ ngày 15-10 - Ảnh: REUTERS
"Chúng tôi vẫn tiếp tục hợp tác với các đối tác thân thiện. Nguồn năng lượng của chúng tôi vẫn đang được săn đón, mang lại hiệu quả kinh tế và hợp lý. Tôi tự tin rằng các đối tác sẽ tiếp tục làm việc với chúng tôi, duy trì tương tác và phát triển việc hợp tác năng lượng" - Phó thủ tướng Nga Alexander Novak phát biểu ngày 16-10, theo Hãng tin Tass.
Ông nói thêm: "Chúng tôi chỉ thấy những tín hiệu trên truyền thông (về việc Ấn Độ được cho là sẽ ngừng mua dầu mỏ Nga). Các đối tác của chúng tôi khẳng định rằng không ai có thể ra lệnh cho họ, và họ sẽ tự lựa chọn con đường của mình".
Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói Matxcơva có thể cung cấp dầu mỏ chất lượng cao với giá thấp hơn cho các quốc gia mà Tổng thống Trump đang cố gắng thuyết phục ngừng mua. Ông nói các nguyên tắc của thương mại tự do sẽ bị vi phạm nếu những nước này bị tước quyền mua những gì họ muốn.
Trước đó, hôm 15-10, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cam kết ngừng mua dầu mỏ từ Nga và cho biết bước tiếp theo của ông sẽ là thuyết phục Trung Quốc làm điều tương tự, trong bối cảnh Washington nỗ lực cắt đứt nguồn thu năng lượng của Matxcơva.
"Tôi không hài lòng khi Ấn Độ mua dầu mỏ (của Nga) và hôm nay ông ấy đã đảm bảo với tôi rằng họ sẽ không mua dầu từ Nga nữa. Đó là một bước tiến lớn. Giờ chúng tôi sẽ khiến Trung Quốc làm điều tương tự" - ông Trump nói với các phóng viên trong một sự kiện tại Nhà Trắng vào ngày 15-10.
Tuy nhiên, hiện tại Ấn Độ không xác nhận cũng không phủ nhận việc thay đổi chính sách đối với dầu mỏ Nga.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Randhir Jaiswal nêu trong tuyên bố ngày 16-10: "Ưu tiên nhất quán của chúng tôi là bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng Ấn Độ trong bối cảnh năng lượng đầy biến động. Chính sách nhập khẩu của chúng tôi hoàn toàn được định hướng bởi mục tiêu này".
Ấn Độ và Trung Quốc hiện là hai khách hàng hàng đầu mua dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga, tận dụng mức giá giảm, sau khi các khách hàng châu Âu ngừng mua dầu mỏ Nga vì cuộc xung đột Nga - Ukraine.
Cũng trong ngày 16-10, Trung Quốc tuyên bố việc nước này mua dầu mỏ của Nga là "hợp pháp", đồng thời lên án các biện pháp "bắt nạt đơn phương" gần đây của Mỹ, trong lúc căng thẳng thương mại giữa hai nước tiếp tục leo thang.
Theo Hãng tin AFP, khi được hỏi về ý định của ông Trump trong việc gia tăng sức ép lên Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng bảo vệ "hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại cũng như năng lượng bình thường và hợp pháp với các quốc gia trên thế giới, gồm cả Nga".
"Những hành động của Mỹ là ví dụ điển hình cho sự bắt nạt đơn phương và chèn ép kinh tế" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm phát biểu tại họp báo.
Ông cảnh báo nếu lợi ích của Trung Quốc bị tổn hại, nước này sẽ "thực hiện các biện pháp đáp trả kiên quyết và bảo vệ chủ quyền của mình".
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận