06/01/2023 19:31 GMT+7

Nga tố Ukraine pháo kích Donetsk trong ngày ngừng bắn

Bộ Quốc phòng Nga tố Ukraine tiếp tục pháo kích vào những khu vực đông dân và các vị trí đóng quân ở Donetsk dù Nga đã tuyên bố đơn phương ngừng bắn.

Nga tố Ukraine pháo kích Donetsk trong ngày ngừng bắn - Ảnh 1.

Nga tố Ukraine pháo kích vào Donetsk dù đã đơn phương ngừng bắn nhân dịp Giáng sinh Chính thống giáo - Ảnh: SPUTNIK

Theo Hãng thông tấn TASS, các quan chức thân Nga cáo buộc Ukraine nã pháo vào thành phố Donetsk sau khi thời điểm lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết theo chỉ đạo của Tổng thống Nga Vladimir Putin, từ 12h trưa ngày 6-1 đến 24h ngày 7-1 (giờ địa phương), tức 16h ngày 6-1 đến 4h sáng 8-1 (giờ Việt Nam), Nga đã ngừng bắn dọc theo toàn bộ chiến tuyến ở Ukraine, Hãng IFX đưa tin.

Thời gian ngừng bắn trùng vào đêm trước lễ Giáng sinh của Chính thống giáo Nga theo lời kêu gọi của nhà lãnh đạo tinh thần của Nga, Thượng phụ Kirill.

Mặc dù cảnh báo không kích vang lên ở một số khu vực, không có cuộc không kích lớn nào được giới chức Ukraine báo cáo sau thời điểm bắt đầu ngừng bắn, Hãng tin Reuters cho biết. 

Theo Reuters, chưa thể xác định liệu giao tranh có tạm lắng hay không trong thời gian ngừng bắn.

Phía Ukraine và các đồng minh phương Tây gọi việc ngừng bắn là một âm mưu nhằm giúp Nga có thời gian củng cố binh lính và thiết bị dọc theo mặt trận phía đông.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng Nga "muốn lấy Giáng sinh làm vỏ bọc, dù chỉ trong thời gian ngắn, để ngăn chặn bước tiến của lực lượng chúng tôi ở khu vực Donbass, đồng thời để họ mang thiết bị, đạn dược và quân được huy động đến gần các vị trí của chúng tôi hơn". 

Còn Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng không tin lệnh ngừng bắn 36 giờ của ông Putin, cho rằng đây chỉ là cách câu giờ. "Tôi nghĩ ông ấy đang cố tìm chút dưỡng khí", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Biden.

Trước đó các trận chiến không hề chậm lại trong mùa lễ hội cuối năm, thậm chí Nga đã tiến hành nhiều đợt không kích trong dịp năm mới - thời điểm được mừng đón ở cả Ukraine và Nga.

Nhà thờ Chính thống giáo Nga cử hành lễ Giáng sinh vào ngày 7-1. Trong khi đó nhà thờ Chính thống giáo ở Ukraine đã được hệ thống phân cấp nhà thờ công nhận là độc lập kể từ năm 2019 và bác bỏ mọi ý niệm trung thành với Thượng phụ Nga.

Nhiều tín đồ Ukraine đã chuyển sang đón Giáng sinh vào ngày 25-12 như phương Tây.

Ông Putin tuyên bố ngừng bắn Ukraine ngày 6 và 7-1 Ông Putin tuyên bố ngừng bắn Ukraine ngày 6 và 7-1

Điện Kremlin vừa phát thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố lệnh ngừng bắn ở Ukraine trong 36 tiếng từ trưa ngày 6 đến hết ngày 7-1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận