28/05/2024 13:34 GMT+7

Nga tố NATO đang lên kịch bản tấn công hạt nhân vào Nga

Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang lên kịch bản để tiến hành tấn công hạt nhân nhằm vào Nga.

Quân đội Mỹ vừa triển khai máy bay ném bom chiến lược B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân do nước này sản xuất đến căn cứ không quân Fairford (Fairford AFB) ở Anh - Ảnh: RIA NOVOSTI

Quân đội Mỹ vừa triển khai máy bay ném bom chiến lược B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân do nước này sản xuất đến căn cứ không quân Fairford (Fairford AFB) ở Anh - Ảnh: RIA NOVOSTI

Trả lời Hãng thông tấn RIA ngày 28-5, tướng Vladimir Kulishov, người đứng đầu cơ quan biên phòng trực thuộc Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) nói rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang lên kịch bản về việc tiến hành thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào nước Nga.

“Ở khu vực gần biên giới Nga, các hoạt động trinh sát của NATO ngày càng gia tăng, cường độ huấn luyện tác chiến của quân đội trực thuộc liên minh quân sự ngày càng tăng cường rõ rệt. 

Trong đó, họ cũng đang triển khai kịch bản về việc tiến hành các hoạt động chiến đấu đối đầu trực tiếp với Nga, bao gồm cả việc tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào lãnh thổ của chúng tôi”, ông Kulishov nói.

Vị tướng quân đội Nga nói thêm trong những tình huống như vậy đòi hỏi quân đội nước này phải thực hiện các biện pháp thích hợp để bảo vệ khu vực biên giới.

Liên quan đến vụ việc này, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov trả lời báo Izvestia rằng NATO đang thúc đẩy các hoạt động quân sự, làm gia tăng mức độ leo thang của tình hình an ninh trong khu vực.

Cũng theo RIA, phát biểu tại phiên họp Hội đồng Nghị viện NATO hôm 27-5, Tổng thư ký Jens Stoltenberg nói rằng quân đội Ukraine có quyền chủ động sử dụng các vũ khí phương Tây để tấn công trước các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Nga.

Ông Stoltenberg giải thích đây là “hành động tự vệ” nhằm đáp trả những bước tiến của quân đội Nga ở hướng Kharkov trong thời gian gần đây.

"Một số đồng minh đã dỡ bỏ hạn chế, cho phép người Ukraine tự vệ tốt hơn và tôi nghĩ đã đến lúc cân nhắc việc dỡ bỏ các hạn chế khác để giúp họ (Ukraine) tự vệ trong giới hạn của luật pháp quốc tế", tổng thư ký NATO nói thêm.

Đáp trả phát biểu của ông Stoltenberg, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng tổng thư ký NATO đã vượt quá các quyền hạn của mình.

Phía Nga cho biết các cuộc tập trận sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược của lực lượng tên lửa thuộc lực lượng Quân khu phía Nam đã bắt đầu, trong bối cảnh các nước phương Tây liên tục đưa ra những tuyên bố “hung hăng”.

Khu vực Quân khu phía Nam của quân đội Nga chính là nơi đang diễn ra “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine.

Hồi tháng vừa qua, quân đội Mỹ vừa triển khai bốn chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân do nước này sản xuất đến căn cứ không quân Fairford (Fairford AFB) ở Anh.

Giới quan sát Nga nói rằng bốn chiếc B-52 nhắm thẳng vào hướng bán đảo Crimea và vùng Kaliningrad - lãnh thổ Nga nằm lọt thỏm giữa lòng châu Âu.

Điện Kremlin: NATO đang đối đầu trực tiếp với NgaĐiện Kremlin: NATO đang đối đầu trực tiếp với Nga

Tổng thư ký NATO Stoltenberg giải thích thêm về gợi ý nên chấm dứt lệnh cấm Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây để tấn công các mục tiêu quân sự ở Nga. Điện Kremlin lập tức phản ứng mạnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên