18/01/2023 18:22 GMT+7

Nga tố Mỹ đứng sau xung đột Ukraine theo kiểu Hitler

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Mỹ đang dùng Ukraine cho cuộc chiến tranh ủy nhiệm, so sánh hành động của Mỹ với Hitler và Napoleon.

Nga tố Mỹ đứng sau xung đột Ukraine theo kiểu Hitler - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp báo ở Matxcơva ngày 18-1 - Ảnh: REUTERS

Đề cập nhiều vấn đề về tình hình Ukraine tại cuộc họp báo thường niên ngày 18-1, Ngoại trưởng Nga Lavrov chỉ trích cách tiếp cận của Mỹ và phương Tây và khẳng định kế hoạch hòa bình của Ukraine là "vô lý".

Tố Mỹ đứng sau Ukraine

Hiện nay, các nước phương Tây đang bàn kế hoạch viện trợ thêm vũ khí, thậm chí là hạng nặng, cho Ukraine nhằm chống lại các lực lượng Nga.

Phương Tây từ đầu đã phản đối kịch liệt "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga ở Ukraine, khẳng định Matxcơva đã gây chiến với Ukraine.

Vì vậy, tại cuộc họp báo trên, ông Lavrov cho rằng việc Mỹ tố cáo Nga gây chiến chẳng khác nào chiến thuật của Hitler và Napoleon, cố gắng tuyên truyền lôi kéo châu Âu chiến tranh với Nga. 

"Mỹ, thông qua chiến tranh ủy nhiệm ở Ukraine, đang tiến hành cuộc chiến chống lại đất nước chúng tôi với mục tiêu tương tự: giải pháp cuối cùng cho vấn đề Nga", Hãng tin Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Nga.

"Giải pháp cuối cùng" là cụm từ ám chỉ hành động của Đức Quốc xã nhằm vào người Do Thái, trong đó Đức Quốc xã biện minh bằng cách tuyên truyền, lấy lý do người Do Thái gây chiến.

Bác bỏ đề xuất hòa bình của tổng thống Ukraine

Tại cuộc họp báo, ông Lavrov cũng cho biết Nga chưa thấy kế hoạch hòa bình nghiêm túc nào từ Ukraine. Ông khẳng định những đề xuất của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là "vô lý".

Nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga lặp lại quan điểm trước đó, cho rằng Matxcơva sẵn sàng thảo luận với các nước phương Tây và đáp lại bất kỳ kế hoạch nghiêm túc nào được đưa ra. Tuy vậy, các đàm phán cần phải giải quyết được mối lo ngại an ninh của Nga.

Ông Lavrov kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hủy bỏ "cơ sở quân sự" tại Ukraine và các nước gần biên giới với Nga.

Liên quan tới NATO, ông Lavrov cũng cảnh báo Nga sẽ buộc phải có các biện pháp biên giới nếu Phần Lan gia nhập liên minh quân sự này.

Hiện nay, Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn gia nhập NATO và đang đàm phán về tiến trình gia nhập.

Câu chuyện giữa Nga và NATO là những tranh cãi chưa có hồi kết về việc ai là người có lỗi. Nga khẳng định việc NATO mở rộng đã đe dọa Nga, trong khi các nước xin gia nhập NATO vì cho rằng họ bị Nga đe dọa.

Thứ trưởng ngoại giao Mỹ dẫn phái đoàn tới thăm UkraineThứ trưởng ngoại giao Mỹ dẫn phái đoàn tới thăm Ukraine

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã tới thủ đô Kiev vào ngày 16-1. Bà gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky và tái khẳng định "cam kết kiên định" của Washington đối với Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên