Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Nga sẽ có vắcxin phòng COVID-19 vào tháng 9?

19/07/2020 10:31 GMT+7

TTO - Theo Hãng tin Bloomberg, tuyên bố từ Nga cho biết Matxcơva sẽ có được vắcxin phòng COVID-19 sớm nhất là vào tháng 9 tới. Nhưng giới chuyên gia tỏ ra nghi ngờ.

Nga sẽ có vắcxin phòng COVID-19 vào tháng 9? - Ảnh 1.

Nghiên cứu vắcxin ở Nga - Ảnh: TTXVN

Hãng tin Bloomberg ngày 19-7 dẫn lời ông Kirill Dmitriev - người đứng đầu Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF), cho rằng "Nga có thể sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên sản xuất được vắcxin phòng COVID-19 trong bối cảnh hàng tỉ đôla đang được đầu tư tìm ‘thần dược’ này ở Mỹ và tất cả các hãng dược đều đang tập trung tìm kiếm vắcxin".

"Đó sẽ là chuyện khá sốc đấy", ông Dmitriev tuyên bố đầy tự tin.

Theo ông, Matxcơva đã thỏa thuận được với hãng dược AstraZeneca để chuyển giao công nghệ sản xuất vắcxin ngừa virus SARS-CoV-2 đang được tập đoàn dược phẩm hàng đầu của Anh này và Đại học Oxford phát triển. Đơn vị tiếp nhận tại Nga là hãng dược hàng đầu R-Pharm.

Tuy nhiên theo Bloomberg, hãng dược AstraZeneca chưa có bình luận gì về phát ngôn của ông Dmitriev.

Hiện tại vắcxin có tên ChAdOx1 nCoV-19 do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển được xem là một trong những ứng cử viên tiềm năng nhất trong việc phòng ngừa virus SARS-CoV2. AstraZeneca đã tiến hành thử nghiệm trên người ở quy mô lớn, tiến đến được chứng nhận trở thành vắcxin chính thức giúp ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Tuy nhiên, theo hãng tin Bloomberg, một số chuyên gia phương Tây nghi ngờ về tuyên bố Nga có được vắcxin vào tháng 9 tới.

Ông Peter Shapiro - nhà phân tích thuộc công ty nghiên cứu GlobalData, nói thẳng: "Tôi không nghĩ chuyện đó có thể trở thành hiện thực".

Theo ông, Nga cũng như các quốc gia khác, chỉ có thể phê chuẩn cho vắcxin vì "các lý do chính trị". Thậm chí theo ông, các rào cản về kỹ thuật ở Nga còn thấp nên kể cả khi Nga phê chuẩn vắcxin thì cũng sẽ bị phương Tây xem xét lại.

"Chúng ta chưa từng thấy có loại vắcxin mới nào do Nga phát triển mà lại được phê chuẩn ở các thị trường lớn như Mỹ, Nhật và châu Âu. Nga không phải là nhà sản xuất và xuất khẩu thuốc men hay sản phẩm sinh học có chất lượng", ông Shapiro nêu nhận xét.

Nga sẽ có vắcxin phòng COVID-19 vào tháng 9? - Ảnh 2.

Nghiên cứu tại hãng dược hàng đầu của Nga R-Pharm - Ảnh: AP

Nga ưu tiên làm vắcxin

Nga cũng đang đầu tư khá nhiều cho cuộc đua tìm kiếm vắcxin phòng COVID-19. Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố đây là một trong các ưu tiên hàng đầu của Nga.

Hôm 15-7, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã phát triển được một loại vắcxin "an toàn" ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 sau các cuộc thử nghiệm lâm sàng trên một nhóm tình nguyện viên.

Thông báo cho biết 18 người đã tham gia các cuộc thử nghiệm trên và được cách ly tại bệnh viện quân y Burdenko ở thủ đô Matxcơva kể từ ngày 18-6.

28 ngày sau khi tiêm vắcxin, các dấu hiệu sinh tồn của nhóm tình nguyện viên này vẫn nằm trong giới hạn bình thường. Tất cả đều không gặp bất kỳ "biến chứng hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng nào", theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh các kết quả thử nghiệm "cho phép chúng tôi tự tin thông báo về tính an toàn và chất lượng khá tốt của vắcxin". 

Nhà nghiên cứu Svetlana Volchikhina tham gia quá trình thử nghiệm cho biết sức đề kháng của các tình nguyện viên hiện rất tốt, các kháng thể vẫn tiếp tục được tạo ra và họ đã được bảo vệ trước virus SARS-CoV-2. 

Trong khi đó, nhóm tình nguyện viên thứ hai tiếp nhận vắcxin hôm 23-6 cũng đang được cách ly và theo dõi sức khỏe tại bệnh viện.

Bộ Quốc phòng Nga dự kiến các cuộc thử nghiệm lâm sàng sẽ được hoàn tất vào cuối tháng 7 này.

Trước đó, cuối tháng 5 vừa qua khi dịch bệnh COVID-19 đang ở giai đoạn đỉnh điểm tại Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin về việc các nhà nghiên cứu quân đội đang phối hợp với các nhà khoa học phát triển loại vắcxin nói trên tại Viện Gamaleya ở thủ đô Matxcơva.

Nga sẽ có vắcxin phòng COVID-19 vào tháng 9? - Ảnh 3.

Nhân viên nhà hàng tại Matxcơva phòng bị khi làm việc - Ảnh: REUTERS

Xét nghiệm miễn phí cho người dân

Từ ngày 16-7, người dân Matxcơva có thể làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 miễn phí tại 207 phòng khám của thủ đô nước Nga.

Theo bà Anastasia Rakova - phó thị trưởng Matxcơva, để xét nghiệm, người dân Matxcơva cần đăng ký xét nghiệm trực tuyến, kết quả xét nghiệm sẽ được thông báo trong vòng 3 ngày vào sổ y tế điện tử.

Không chỉ người lớn, cả trẻ em cũng sẽ có thể xét nghiệm tại 45 phòng khám ở thủ đô. Bà Rakova cho biết thêm rằng cơ quan chức năng Matxcơva có thể tiến hành 50.000 xét nghiệm mỗi ngày.

Theo trang worldometers.info ngày 18-7, Nga ghi nhận thêm 6.234 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca bệnh tại nước này lên 765.437 người. Tổng số ca tử vong cũng tăng lên 12.247 người sau khi có thêm 124 người chết.

Chuyện gì xảy ra nếu không tìm ra vắcxin COVID-19? Chuyện gì xảy ra nếu không tìm ra vắcxin COVID-19? 140 loại vắcxin chạy nước rút trên 140 loại vắcxin chạy nước rút trên 'đường đua' chặn COVID-19 FDA hướng dẫn phê chuẩn vắcxin COVID-19 FDA hướng dẫn phê chuẩn vắcxin COVID-19
TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận