10/07/2020 10:58 GMT+7

Nghiên cứu của Mỹ: vắcxin ngừa lao có thể giảm tỉ lệ tử vong vì COVID-19

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Vắcxin lao Bacille Calmette-Guerin (BCG) có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tỉ lệ tử vong của COVID-19 tại các quốc gia tiêm phòng rộng rãi loại vắcxin này, theo một nghiên cứu sơ bộ của Mỹ.

Nghiên cứu của Mỹ: vắcxin ngừa lao có thể giảm tỉ lệ tử vong vì COVID-19 - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện vắcxin lao BCG có thể làm giảm tỉ lệ tử vong vì COVID-19 - Ảnh: Shutterstock

Các nhà nghiên cứu tại Viện Bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia, thuộc Các viện y tế quốc gia Mỹ, đưa ra kết luận trên sau khi so sánh dữ liệu toàn cầu về tỉ lệ tử vong vì COVID-19, theo báo South China Morning Post ngày 10-7.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy một số khu vực Mỹ Latin, bao gồm Pernambuco, Rio de Janeiro và Sao Paulo tại Brazil và Mexico City tại Mexico, có tỉ lệ tử vong thấp hơn các bang ở Mỹ như New York, Illinois, Louisiana, và Florida.

"Đây là điều đáng chú ý khi xét thấy [những khu vực này của] Mỹ Latin có mật độ dân số cao hơn các nước ở Bắc Mỹ trong phân tích này, bao gồm cả bang New York của Mỹ" - Carolina Barillas-Mury, đồng tác giả của nghiên cứu trên, viết trên kỷ yếu Học viện Khoa học quốc gia Mỹ.

Tại châu Âu, tỉ lệ tử vong vì COVID-19 ở Đức cũng gây ngạc nhiên. Những bệnh nhân từng ở Tây Đức cũ có tỉ lệ chết cao 2,9 lần so với những người từ Đông Đức. Tỉ lệ này ở Ý cao gấp 4 lần ở Phần Lan.

Theo nghiên cứu, những nơi có tỉ lệ tử vong thấp hơn phụ thuộc vào phân bổ độ tuổi, thu nhập và dịch vụ chăm sóc y tế. Tuy nhiên, tất cả đều có một điểm chung là chương trình tiêm chủng lao.

Ví dụ, các khu vực ở Đức có chương trình tiêm chủng BCG khác nhau trước khi nước này thống nhất vào năm 1990. Đông Đức bắt đầu cho trẻ em tiêm chủng lao trước Tây Đức hơn một thập niên. Điều này có nghĩa là có nhiều người lớn tuổi hơn ở phía đông nước này từng được tiêm vắcxin ngừa bệnh lao.

Dựa trên dữ liệu toàn cầu, nhóm nghiên cứu ước tính rằng cứ tăng 10% độ bao phủ của vắcxin ngừa lao có thể giảm 10% tỉ lệ tử vong vì COVID-19.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hồi tháng 4 từng lưu ý rằng những nghiên cứu như trên có thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi nhiều yếu tố gây nhiễu như khác biệt về nhân khẩu học, tỉ lệ xét nghiệm COVID-19 và giai đoạn đại dịch tại mỗi quốc gia.

Ông Luis Escobar, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết họ đã tính đến các lo ngại của WHO. "Tất cả các quốc gia đều khác nhau: Guatemala có dân số trẻ hơn Ý, vì vậy chúng tôi đã điều chỉnh để dung hòa những khác biệt đó" - ông Escobar nói.

Nhóm nghiên cứu đánh giá tác dụng tích cực đáng kể của vắcxin nhưng thừa nhận họ không thể lý giải triệt để lý do vì sao lại như thế.

BCG, được đặt tên theo các nhà vi sinh học người Pháp là Albert Calmette và Camille Guerin - người đã phát triển vắcxin này, có chứa chủng vi khuẩn sống Mycobacterium bovis liên quan đến vi khuẩn gây bệnh lao.

Các nghiên cứu trước đây từng phát hiện rằng vắcxin BCG cũng có thể giúp bảo vệ trẻ em chống lại các bệnh khác như các nhiễm trùng hô hấp không liên quan đến lao.

Nhóm nghiên cứu trên nghi ngờ rằng vắcxin BCG có thể đã "huấn luyện" phản ứng miễn dịch bẩm sinh của trẻ. Nhóm cũng nhấn mạnh rằng nghiên cứu của họ chỉ mới có kết quả sơ bộ và chính phủ các nước không nên đưa vào hướng dẫn phòng chống COVID-19 trong giai đoạn này.

COVID-19 ngày 10-7: Nữ tổng thống xinh đẹp của Bolivia mắc COVID-19, Mỹ hơn 65.000 ca mới 1 ngày COVID-19 ngày 10-7: Nữ tổng thống xinh đẹp của Bolivia mắc COVID-19, Mỹ hơn 65.000 ca mới 1 ngày

TTO - Thế giới đến nay đã ghi nhận hơn 12,3 triệu ca mắc COVID-19 với hơn 550.000 ca tử vong. Nữ tổng thống Bolivia là một trong những bệnh nhân mới nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận