01/07/2020 06:51 GMT+7

FDA hướng dẫn phê chuẩn vắcxin COVID-19

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ ngày 30-6 công bố hướng dẫn phê duyệt vắcxin COVID-19 trong bối cảnh có hơn 10 triệu người nhiễm virus corona và hơn nửa triệu người chết vì đại dịch này.

FDA hướng dẫn phê chuẩn vắcxin COVID-19 - Ảnh 1.

Nhiều công ty dược tham gia vào cuộc đua phát triển vắcxin COVID-19 - Ảnh: REUTERS

FDA cho biết một trong những tiêu chuẩn chính trong phê duyệt vắcxin COVID-19 là vắcxin phải ngăn ngừa hoặc giảm mức độ bệnh COVID-19 ở ít nhất 50% người tham gia tiêm chủng, theo hãng tin Reuters.

Hiện nay có hơn 100 loại vắcxin COVID-19 đang được thử nghiệm khắp nơi trên thế giới để giúp phòng ngừa virus corona chủng mới trong bối cảnh toàn cầu có hơn 10 triệu người mắc phải căn bệnh này.

Chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5 từng công bố một chương trình có tên gọi là "Operation Warp Speed" để tăng tốc quá trình phát triển các phương pháp trị liệu và vắcxin khi số ca nhiễm bệnh COVID-19 không ngừng tăng lên tại Mỹ.

Nhiều công ty như Moderna, Pfizer và AstraZeneca đã tham gia vào cuộc đua phát triển và chế tạo một vắcxin ngừa COVID-19, theo hãng tin Reuters. Các chuyên gia y tế cho biết quá trình phát triển vắcxin có thể kéo dài từ 12 tháng đến 18 tháng.

FDA cũng yêu cầu các nhà phát triển vắcxin lưu ý thông tin hướng dẫn sử dụng cho phụ nữ mang thai và thông tin chứng minh vắcxin an toàn và hiệu quả ở trẻ em.

"Các hướng dẫn khá chuẩn, chúng có vẻ giống với hướng dẫn về các loại vắcxin cúm. Tôi không nghĩ các tiêu chuẩn trong hướng dẫn quá cao. Tôi nghĩ các tiêu chuẩn này đủ thấp để phù hợp cho việc phê chuẩn vắcxin COVID-19 thế hệ đầu tiên" - ông Gregory Poland, giám đốc Nhóm Nghiên cứu Vắcxin Mayo, nhận định.

Vắcxin cúm thông thường có hiệu quả dao động từ 30%-70% và cần tiêm chủng hằng năm.

Đức lần đầu cho thử nghiệm văcxin phòng corona trên người Đức lần đầu cho thử nghiệm văcxin phòng corona trên người

TTO - Văcxin do Công ty công nghệ BioNTech phát triển, được đánh giá là có tiềm năng ngừa được bệnh COVID-19. Đây là văcxin đầu tiên tại Đức và là văcxin thứ 4 trên thế giới được cấp phép thử nghiệm trên người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận