Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021

70 văcxin đang được phát triển để chống virus corona

15/04/2020 11:50 GMT+7

TTO - Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện các công ty khác nhau trên toàn cầu đang phát triển 70 văcxin phòng virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19, trong đó 3 loại đang được thử nghiệm trên người.

70 văcxin đang được phát triển để chống virus corona - Ảnh 1.

70 loại văcxin đang được phát triển trên thế giới để phòng ngừa virus corona chủng mới - Ảnh: REUTERS

Số lượng văcxin được phát triển đã tăng hơn gấp 3 chỉ trong vòng chưa đến 30 ngày qua.

Đi xa nhất trong quá trình lâm sàng là văcxin do công ty CanSino Biologics, đăng ký ở Hong Kong và Viện Công nghệ sinh học Bắc Kinh phát triển. Văcxin này đang ở giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng thứ 2.

Giai đoạn thử nghiệm lâm sàng được chia nhỏ làm 4 giai đoạn với số người tham gia thử nghiệm tăng lên ở từng giai đoạn. Sau khi vượt qua được giai đoạn 3, văcxin có thể được thương mại hóa trong giai đoạn 4 và tiếp tục được theo dõi trong cộng đồng lớn để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả trong nhiều năm sau đó.

Công ty CanSino cho biết họ được cơ quan chức năng ở Trung Quốc chấp thuận để bắt đầu thử nghiệm văcxin trên người vào tháng trước.

Hai loại văcxin khác cũng đang được thử nghiệm trên người là văcxin của hai hãng dược Mỹ Moderna và Inovio Enterprises.

Công ty Moderna, trụ sở ở Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ được cho phép nhanh chóng chuyển sang thử nghiệm trên người vào tháng 3-2020, bỏ qua giai đoạn nhiều năm thử nghiệm trên động vật, vốn là tiêu chuẩn trong việc phát triển văcxin.

Theo Hãng tin Bloomberg, cuộc đua phát triển văcxin đang diễn ra với tốc độ chưa từng có do ngành dược đang hi vọng có thể rút ngắn tiêu chuẩn cần thiết để đưa văcxin ra thị trường, theo quy trình thông thường là từ 10-15 năm, nhưng nếu được đặc cách, văcxin phòng virus corona có thể đưa ra thị trường trong vòng một năm tới.

Các công ty dược cả lớn lẫn nhỏ đều đã nhảy vào cuộc đua. Theo WHO, những công ty dược lớn như Pfizer và Sanofi cũng đang có các loại văcxin trong giai đoạn tiền lâm sàng.

Việc nghiên cứu và tạo ra một văcxin thành công tốn khá nhiều công sức và thời gian gồm 2 giai đoạn chính là tiền lâm sàng và thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn tiền lâm sàng là giai đoạn nghiên cứu trong phòng thí nghiệm để tạo ra được một số "ứng viên" có thể phát triển thành văcxin.

Bệnh nhân COVID-19 phi công người Anh và bệnh nhân 20 tiến triển đáng khích lệ Bệnh nhân COVID-19 phi công người Anh và bệnh nhân 20 tiến triển đáng khích lệ

TTO - Chiều nay 14-4, hội đồng chuyên môn đã có buổi hội chẩn trực tuyến để bàn phương án điều trị các ca bệnh COVID-19 nặng. Đáng chú ý trong số này là viên phi công người Anh, bệnh nhân số 91, đã có tiến triển đáng khích lệ.


HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận