Bệnh nhân COVID-19 phi công người Anh và bệnh nhân 20 tiến triển đáng khích lệ

14/04/2020 21:18 GMT+7

TTO - Chiều nay 14-4, hội đồng chuyên môn đã có buổi hội chẩn trực tuyến để bàn phương án điều trị các ca bệnh COVID-19 nặng. Đáng chú ý trong số này là viên phi công người Anh, bệnh nhân số 91, đã có tiến triển đáng khích lệ.

Bệnh nhân COVID-19 phi công người Anh và bệnh nhân 20 tiến triển đáng khích lệ - Ảnh 1.

Bệnh viện Bạch Mai vẫn đang đóng cổng sau, sau khi đã được gỡ bỏ cách ly vì xuất hiện ổ dịch lớn hồi cuối tháng 3 vừa qua. Hôm nay 14-4 lại xuất hiện một bệnh nhân liên quan ổ dịch này - Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM báo cáo tại buổi hội chẩn, bệnh nhân 91 có một số dấu hiệu lâm sàng khả quan hơn, dù chậm và vẫn dương tính với virus SARS-CoV-2, bao gồm hình ảnh X-quang phổi cải thiện, không sốt, rối loạn đông máu cải thiện, bệnh nhân đang được thở máy và dùng thiết bị tim phổi ngoài cơ thể, đang được kíp bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ điều trị và theo dõi sát sao.

Tại buổi hội chẩn, hội đồng chuyên môn đã chúc mừng bệnh nhân và các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy đã nỗ lực khi chuyển bệnh nhân 91 sang một giai đoạn mới, với nhiều tín hiệu khả quan, dù vẫn còn tiên lượng nặng.

2 bệnh nhân khác cũng có tín hiệu khả quan là bệnh nhân 20 (bác ruột bệnh nhân 17). Sau 29 ngày dùng ECMO hiện đã có dấu hiệu hồi phục sau 3 lần ngừng tuần hoàn, bệnh nhân đã dừng được thuốc vận mạch, tỉnh, gọi giao tiếp được, dấu hiệu sinh tồn khả quan.

Bệnh nhân 161 (bệnh nhân từ Bệnh viện Bạch Mai), 88 tuổi, đã bị tai biến, xuất huyết não, liệt nửa người trước khi nhiễm SARS-CoV-2, hiện cũng đang được xem xét cai máy thở, kiểm soát huyết áp, tiểu đường cho người bệnh.

Tại buổi hội chẩn, hội đồng chuyên môn đã tiếp tục hoàn thiện nghiên cứu hướng sử dụng huyết tương của người bệnh COVID-19 đã được điều trị khỏi trong điều trị, giao viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu trung ương làm đầu mối phối hợp các đơn vị liên quan xây dựng dự thảo hướng dẫn tiếp nhận, lưu trữ, bảo quản huyết tương của người bệnh COVID-19 đã khỏi bệnh.

Giao giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương làm đầu mối xây dựng hướng dẫn sử dụng huyết tương từ người bệnh COVID-19 đã được điều trị khỏi để điều trị cho người bệnh thể nặng. 

Bệnh nhân khỏi bệnh phải tuân thủ cách ly sau điều trị, các bệnh viện tiếp tục theo sát bệnh nhân, giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật các địa phương theo dõi và xét nghiệm lại, nếu cần thiết phải xét nghiệm tại labo tham chiếu để khẳng định kết quả.

Đến chiều 14-4, cả nước ghi nhận 266 bệnh nhân COVID-19, 169 người đã khỏi bệnh/ra viện, trong đó có 3 trong số 6 bệnh nhân nặng nhất đều đã được điều trị ổn định.

Thêm một bệnh nhân COVID-19 được xuất viện, TP.HCM còn 8 ca đang điều trị

photo-1

Bệnh nhân 235 được xuất viện ngày 15-4 - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 15-4, bác sĩ Nguyễn Thành Dũng - giám đốc Bệnh viện dã Chiến Củ Chi - cho biết trong ngày bệnh viện đã cho bệnh nhân 235 (nam, 25 tuổi, quốc tịch Anh, ngụ quận 2, TP.HCM) xuất viện.

Trong tổng số 54 ca nhiễm COVID-19, đến nay TP.HCM có 46 ca được xuất viện.

Sau khi xuất viện, bệnh nhân vẫn được tiếp tục cách ly tại nhà thêm 14 ngày và sẽ được hệ thống phòng chống dịch TP tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Hiện TP chỉ còn 8 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, trong đó bệnh nhân 91 - phi công người Anh là ca bệnh nặng nhất hiện vẫn phải chạy máy ECMO.

Trước đó, ngày 14-3, bệnh nhân 235 đi quán bar Buddha, quận 2. Bệnh nhân được cách ly tập trung tại quận 9, không có triệu chứng bệnh. Sau đó, mẫu bệnh phẩm từ Bệnh viện quận 9 gửi Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho kết dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, bệnh nhân được chuyển đi cách ly và điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

THÙY DƯƠNG

2 bệnh nhân COVID-19 còn lại ở Bình Thuận xuất viện 2 bệnh nhân COVID-19 còn lại ở Bình Thuận xuất viện

TTO - Sáng 10-4, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận đã làm thủ tục xuất viện cho 2 bệnh nhân COVID-19 còn lại của địa phương sau gần một tháng điều trị.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận