Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Nga nói thẳng không hợp tác với Mỹ về Triều Tiên

04/11/2017 23:16 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 4-11 nhấn mạnh không có chuyện Nga và Mỹ bắt tay nhau trong vấn đề Triều Tiên trong thời gian này mà chỉ là "trao đổi quan điểm".

Nga nói thẳng không hợp tác với Mỹ về Triều Tiên - Ảnh 1.

Video giới thiệu về chuyến công du châu Á của ông Trump tại tổng hành dinh của Bộ chỉ huy Thái Bình Dương ở Hawaii, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Trước đó, ông Peskov xác nhận đang tiến hành các cuộc trao đổi và sắp xếp cho một cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Cho đến thời điểm hiện tại, Điện Kremlin vẫn chưa lên tiếng chính thức xác nhận hai nhà lãnh đạo có gặp nhau hay không. Người Nga đang hết sức thận trọng và cung cấp thông tin kiểu nhỏ giọt.

"Nếu một cuộc gặp như vậy diễn ra, khả năng rất cao là hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về tình hình trên bán đảo Triều Tiên", hãng tin Reuters dẫn lời ông Peskov.

Bản thân tổng thống Mỹ cũng không loại trừ khả năng sẽ gặp song phương ông Putin bên lề APEC.

"Putin rất quan trọng bởi chúng ta cần họ trong vấn đề Triều Tiên. Họ cũng có thể giúp chúng ta ở Syria nhưng chúng ta phải nói chuyện với họ về Ukraine", ông Trump nói với đài Fox News trước chuyến công du dài 12 ngày tới châu Á.

Nhà lãnh đạo Mỹ, hiện đang ở Hawaii, sẽ bắt đầu chuyến công du tới một loạt các nước Đông Á vào ngày mai (5-11) với điểm đến đầu tiên là Nhật Bản.

Giới quan sát dự đoán ông Trump sẽ tập trung chủ yếu vào vấn đề hạt nhân-tên lửa của Triều Tiên.

Mối quan hệ giữa cá nhân ông Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được đánh giá là hết sức tốt đẹp, gần gũi. Hai nhà lãnh đạo đã cùng chơi golf và trao đổi điện đàm 14 lần trong 9 tháng ông Trump làm Tổng thống.

Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Mỹ đến ngay trong thời điểm ông Abe vừa tái đắc cử thủ tướng. Theo lịch trình dự kiến, ông Abe và ông Trump sẽ tiếp tục chơi golf, cùng nhau ăn tối với thực đơn là những món ông Trump ưa thích trong lúc kết hợp bàn công việc.

Tổng thống Mỹ sẽ đến Hàn Quốc vào ngày 7-11. Mối quan hệ giữa ông Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae In được đánh giá là không êm đẹp bằng ông Abe. Khoảng vài trăm người Hàn Quốc đã xuống đường biểu tình phản đối chuyến thăm của ông Trump ở thủ đô Seoul ngày 4-11.

Nhà Trắng trước đó khẳng định Tổng thống Mỹ sẽ không đến thăm khu phi quân sự ở biên giới liên Triều khi tới Hàn Quốc. Động thái này từng bị các chuyên gia đánh giá là dễ gây khiêu khích với Bình Nhưỡng.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận