03/11/2017 21:25 GMT+7

Ông Trump sẽ ở châu Á lâu hơn dự kiến

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Tối 3-11 (giờ VN), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu chuyến công du tới một loạt nước châu Á, bao gồm cả Việt Nam - nơi ông sẽ tham dự hội nghị các nhà lãnh đạo APEC tại Đà Nẵng.

Ông Trump sẽ ở châu Á lâu hơn dự kiến - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump vẫy tay chào khi đến căn cứ không quân Andrews ngày 3-11 - Ảnh: REUTERS

Trước khi bước lên chuyên cơ Không lực Một tại căn cứ không quân Andrews, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ ở thêm một ngày ở Philippines để tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS).

Quyết định được ông Trump đưa ra vào phút chót, Hãng thông tấn AFP dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ xác nhận.

Ông Trump sẽ đến Hawaii trước khi bắt đầu chuyến thăm tới 5 nước châu Á - Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Theo kế hoạch ban đầu, ông Trump sẽ tới thăm Philippines nhưng rời nước này trước khi diễn ra EAS, kết thúc chuyến công du 10 ngày tới châu Á.

Tuy nhiên, theo Hãng thông tấn AFP, trước các áp lực và những chỉ trích từ trong nước, ông Trump đã quyết định ở lại Philippines thêm 1 ngày để dự EAS. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trước đó đã được chỉ định sẽ thay thế ông Trump tại EAS - một diễn đàn khu vực hết sức quan trọng đối với Mỹ.

Trang Politico ngày 1-11 dẫn nguồn thạo tin cho biết các cố vấn hàng đầu của Tổng thống Trump như Cố vấn an ninh quốc gia H. R. McMaster, Ngoại trưởng Tillerson và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã có các cuộc trao đổi tích cực với tổng thống trong những ngày gần đây để thảo luận chi tiết kế hoạch cho chuyến công du.

Nguồn tin cho biết thêm cả giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Gary Cohn và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cũng tham gia trao đổi với Tổng thống Trump.

Chuyến công du châu Á của ông Trump được giới quan sát dự đoán sẽ tập trung vào hai vấn đề chính là chương trình hạt nhân - tên lửa của Triều Tiên và thương mại. Người ta cũng trông chờ vào một cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Về vấn đề này, ngày 3-11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các cuộc thảo luận về một cuộc gặp như vậy đang được tiến hành. Phát biểu với báo giới, ông Peskov nêu rõ: "Chúng tôi không loại trừ về khả năng này, hiện cuộc gặp đang được hai bên thỏa thuận". 

Theo ông Peskov, thông báo chính thức sẽ được đưa ra ngay khi tất cả chi tiết của cuộc gặp được thống nhất. Đại diện Điện Kremlin cũng khẳng định cuộc gặp này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề nóng của quốc tế hiện nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên