Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Trước thềm APEC, Mỹ lại cấm vận Nga

01/11/2017 16:02 GMT+7

TTO - Phản hồi trước lệnh cấm vận mới của Mỹ chống lại Nga, Matxcơva tuyên bố "rất lấy làm tiếc" rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục chính sách gây sức ép.

Trước thềm APEC, Mỹ lại cấm vận Nga - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nga Sergei Ryabkov - Ảnh: RIA

Phản hồi trên do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nga Sergei Ryabkov đưa ra ngày 1-11. Theo ông, lệnh cấm vận và các nỗ lực thay đổi chính sách của Nga "không nằm ngoài mong đợi", tuy nhiên cũng gây ra nhiều quan ngại.

"Ở đây chúng tôi thấy những chính sách tiêu cực, không mang tính xây dựng của chính quyền ông Trump đối với những gì đã được đặt nền móng từ thời ông Obama" - Thứ trưởng Ryabkov bình luận.

Nhà ngoại giao cho rằng Washington đang đẩy quan hệ hai nước đi vào ngõ cụt, và rằng Matxcơva sẽ đánh giá chính sách của Mỹ qua hành động. "Trước mắt là một loạt động thái không mấy dễ chịu" - ông lên tiếng cảnh báo.

Trước đó, tin từ Washington cho biết các cá nhân và công ty Mỹ từ cuối tháng 1-2018 sẽ bị cấm làm ăn với các công ty Nga trong các dự án khai thác năng lượng đá phiến, vùng cực và nước sâu.

Về lý do, Mỹ yêu cầu Nga phải chấp hành các thỏa thuận Minsk trong vấn đề Ukraine và chấm dứt "hoạt động tấn công mạng phi pháp".

Về phần mình, Matxcơva khẳng định Nga không phải là một bên tham gia trong cuộc xung đột Ukraine, do đó không phải là chủ thể của các thỏa thuận Minsk. 

Nga cũng cảnh báo việc Mỹ đối thoại bằng ngôn ngữ cấm vận sẽ phản tác dụng.

Phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Nga Aleksei Chepa lên án gói cấm vận mới của Mỹ là "một chính sách thiếu suy nghĩ" vì làm tổn hại đến phát triển kinh tế của tất cả các nước.

Trong một diễn biến khác, ngày 1-11, truyền thông Nga đưa tin phía Washington vẫn chưa đưa ra xác nhận về cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Trump và ông Putin tại Hội nghị thượng đỉnh APEC tổ chức ở Việt Nam.

Trong bối cảnh quan hệ Nga - Mỹ tiếp tục căng thẳng, một cuộc gặp cấp cao giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ sẽ rất được trông đợi.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận