27/10/2017 10:15 GMT+7

Mỹ thông tin về các nhóm liên quan đến quốc phòng và tình báo Nga

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 26-10 bắt đầu thông báo cho Quốc hội và các ban ngành khác về các nhóm có liên quan đến lĩnh vực quốc phòng và tình báo của Nga theo yêu cầu của một đạo luật thắt chặt các biện pháp trừng phạt Nga năm 2017.

Mỹ thông tin về các nhóm liên quan đến quốc phòng và tình báo Nga - Ảnh 1.

Cờ Nga (trái) và cờ Mỹ bay trên sân bay quốc tế Vnukovo tại Matxcơva - Ảnh: Reuters

Theo đạo luật Chống kẻ thù nước Mỹ bằng trừng phạt vốn có hiệu lực từ ngày 2-8, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Nga để trừng phạt Matxcơva sau khi các cơ quan tình báo Mỹ kết luận Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 dù Điện Kremlin đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

Luật này, như Reuters đưa tin, cũng kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt các trừng phạt lên bất kỳ cá nhân nào mà ông Trump xác nhận là đã tham gia "vào một giao dịch quan trọng với một người đóng vai trò trong lĩnh vực quốc phòng hoặc tình báo" của Chính phủ Nga.

Luật cũng yêu cầu chính quyền ông Trump "xác nhận các cá nhân đóng vai trò một phần trong một hoạt động hoặc thay mặt cho ai đó trong lĩnh vực tình báo hoặc quốc phòng" của chính quyền Matxcơva trước ngày 1-10.

Tuy nhiên, chính quyền ông Trump đã để lỡ thời hạn này và mãi đến ngày 26-10 mới có thể gửi đi thông tin trên cho Quốc hội và các ban ngành khác của Chính phủ Mỹ.

Người phát ngôn  Bộ Ngoại giao Heather Nauert nói với các phóng viên rằng Ngoại trưởng Rex Tillerson hiện đã cấp phép cho bộ để nhận diện những cá nhân và đoàn thể như trong thông báo của chính quyền ông Trump.

Bà Nauert cho biết Quốc hội, các ngành công nghiệp, đồng minh và đối tác của Mỹ cũng đã nhận được thông báo và các hướng dẫn công khai về vấn đề này sẽ sớm được cập nhật trên trang web của bộ.

"Chúng tôi hi vọng sẽ đưa ra hướng dẫn đầy đủ trên trang web state.gov trong thời gian sớm nhất" - bà Nauert nói trong cuộc họp báo ngày 26-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên