Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

APEC Đà Nẵng hấp dẫn với những cuộc gặp định hình thế giới

24/10/2017 16:14 GMT+7

TTO - Nhà báo Philippines Abigail Vante bình luận về hai sự kiện lớn sắp diễn ra ở Đông Nam Á là Hội nghị thượng đỉnh APEC ở Việt Nam và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) tại Philippines.

APEC Đà Nẵng hấp dẫn với những cuộc gặp định hình thế giới - Ảnh 1.

Các công nhân đang khẩn trương hoàn thiện các hạng mục của công viên APEC - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Những tuần tiếp theo là khoảng thời gian thú vị đối với những ai quan tâm đến tình hình khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chỉ trong vài ngày ngắn ngủi có mặt tại Đông Nam Á, các nguyên thủ quốc gia có thể định hình hàng loạt chính sách trên nhiều lĩnh vực và thậm chí là số phận các vấn đề quốc tế hệ trọng.

Điều đặc biệt của Tuần lễ APEC ở Đà Nẵng, đó là có rất nhiều thứ diễn ra bên ngoài các sự kiện chính thức, chủ yếu dưới hình thức hội đàm song phương giữa các nhà lãnh đạo. Họ chắc chắn không bỏ qua cơ hội này để tìm kiếm các thỏa thuận và giải quyết những vấn đề riêng 

Chẳng hạn, từng có thỏa thuận lịch sử Mỹ - Trung Quốc về cắt giảm khí thải, đối phó biến đổi khí hậu được ký kết ở Bắc Kinh ngay sau Hội nghị thượng đỉnh APEC 2014.

Tại APEC 2015 tổ chức ở Philippines, các chủ đề địa chính trị như tranh chấp Biển Đông được cánh phóng viên rất quan tâm. Họ dõi theo từng cử chỉ, lời nói của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tổng thống Philippines Benigno Aquino III để tìm kiếm những dấu hiệu cho thấy tình trạng quan hệ hai nước.

Năm nay, cảnh tượng thú vị nhất là cuộc hội kiến đầu tiên của bộ ba gồm Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Việt Nam. Họ sẽ chào hỏi nhau ra sao? Liệu vấn đề Triều Tiên có được đặt ra?

Đây cũng là lần đầu tiên ông Donald Trump tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC trên tư cách Tổng thống Mỹ, những ưu tiên nào ông sẽ tập trung trong chuyến công du đầu tiên đến khu vực sẽ thu hút nhiều sự chú ý.

Còn nhớ hồi năm 2015, Tổng thống Barack Obama nhân chuyến công du Đông Nam Á đã tranh thủ thuyết phục các nước tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), bên cạnh đó là củng cố nghị trình xoay trục châu Á của Mỹ.

Nếu tính đến sự tương phản trong quan điểm thương mại giữa ông Trump và Obama, sự xuất hiện của nhà lãnh đạo Mỹ tại APEC lần này sẽ làm sáng tỏ hơn cách ông định hình chính sách của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương.

Ngoài ra, APEC 2017 còn có sự tham gia của các nữ lãnh đạo nổi bật như Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (nhà lãnh đạo trẻ nhất trong 150 năm của New Zealand) và Tổng thống Chile Michelle Bachelet. Liệu họ sẽ đưa ra bàn hội nghị những vấn đề nào ảnh hưởng đến phụ nữ trong giao thương?

Ngay sau APEC sẽ là "sân chơi mở rộng" EAS, chúng ta có thể trông đợi nhiều tin tức nóng xuất hiện trên mặt báo những ngày sắp tới.

APEC Đà Nẵng hấp dẫn với những cuộc gặp định hình thế giới - Ảnh 2.

Lễ diễu hành xuất quân bảo vệ APEC sáng 24-10 tại TP Đà Nẵng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Cơ hội để Việt Nam khẳng định vị thế với thế giới 

Theo TTXVN, vào ngày 17-10, tại trung tâm báo chí của hãng thông tấn Regnum ở thủ đô Matxcơva của Nga, Quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học "Ý tưởng Á - Âu" đã phối hợp với Hãng thông tấn Regnum tổ chức Hội thảo bàn tròn với chủ đề "APEC 2017 - Hướng đến Việt Nam". 

Sự kiện đã được tường thuật trực tiếp trên trang web và kênh Youtube của Regnum, thu hút đông đảo người quan tâm theo dõi. 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học "Ý tưởng Á - Âu", ông Grigiry Trofimtruk nhấn mạnh rằng Việt Nam đang đóng vai trò quan trọng không chỉ trong khu vực mà còn trong tiến trình địa chính trị toàn cầu. 

Việc tổ chức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu-Á-Thái Bình Dương (APEC) - 2017 là cơ hội để Việt Nam khẳng định với thế giới những thành công đã đạt được thời gian vừa qua, cho thấy sự ổn định và tăng trưởng của nền kinh tế trong bối cảnh xuất hiện nhiều mối đe doạ bất ổn như hiện nay. 

Kết luận của hội thảo cũng khẳng định Hội nghị cấp cao APEC năm nay có sự tham gia của lãnh đạo nhiều quốc gia, đáng chú ý là Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Điều đó đã cho thấy vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh tình hình quốc tế đang biến chuyển đáng kể, và rằng Việt Nam đang không chỉ là một nhân tố quan trọng trong khu vực mà còn trên trường quốc tế.

Trong bài phát biểu về vai trò của APEC, bà Tatiana Flegontova - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu APEC thuộc Học viện kinh tế và quản lý hành chính quốc gia trực thuộc Tổng thống Nga, cho biết APEC quan trọng bởi là một diễn đàn đối thoại kinh tế phi chính trị, là nơi các công ty của nhiều quốc gia tìm kiếm thông tin nhằm phát triển hoạt động kinh doanh của mình. Nga cũng đang tích cực hoạt động trong khuôn khổ APEC, coi đây là chìa khoá cho tiến trình hội nhập khu vực và quốc tế.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận