Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Nhật huy động hơn 10.000 cảnh sát bảo vệ chuyến thăm của ông Trump

01/11/2017 09:54 GMT+7

TTO - Trước chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump, thủ đô Tokyo của Nhật dọn dẹp thùng rác và khóa tủ chứa đồ ở các nhà ga để đề phòng khủng bố gài bom.

Nhật huy động hơn 10.000 cảnh sát bảo vệ chuyến thăm của ông Trump - Ảnh 1.

Chó nghiệp vụ kiểm tra tủ đồ ở nhà ga Shibuya, Tokyo trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Trump đến Nhật - Ảnh: Kyodo

Theo báo Japan Times, hơn 10.000 cảnh sát sẽ túc trực ở Tokyo bắt đầu từ ngày 5-11 cho đến hết chuyến thăm của Tổng thống Mỹ. Đây là một trong những đợt huy động an ninh lớn nhất của Nhật.

Từ ngày 31-10, công ty quản lý hệ thống tàu điện ngầm Tokyo Metro Co. đã bắt đầu tháo dỡ hết các thùng rác ở 171 ga tàu, bao gồm các trạm lớn như Shinjuku và Ikebukuro, để đề phòng kẻ xấu cài chất nổ hoặc vật gây hại.

Biện pháp này sẽ duy trì cho đến khi ông Trump rời khỏi Nhật ngày 7-11.

Các hành khách đi tàu cũng đã không thể sử dụng hệ thống tủ chứa đồ từ thứ năm tuần trước. Tokyo Metro còn lên kế hoạch tăng cường nhân viên an ninh tại các nhà ga lớn, liên tục phát thông báo nhờ hành khách phát hiện vật thể khả nghi...

Đây không phải lần đầu tiên Nhật áp dụng các biện pháp an ninh này. Các công ty quản lý hệ thống giao thông thường xuyên thắt chặt an ninh vào dịp các nguyên thủ nước ngoài ghé thăm. Gần đây nhất là Hội nghị thượng định G7 tổ chức ở tỉnh Mie hồi tháng 5-2016.

"Chúng tôi hiểu các biện pháp an ninh có thể gây phiền hà cho hành khách. Tôi hi vọng họ sẽ vui lòng chấp nhận vì đó là nỗ lực chung của cả nước Nhật" - ông Motoki Yoshida, người phát ngôn của Tokyo Metro, giãi bày.

Công ty East Japan Railway cũng sẽ ngưng dịch vụ cho thuê tủ đồ tại các trạm lớn ở Tokyo từ ngày 4 đến 7-11. Riêng thùng rác sẽ bị niêm phong từ ngày 2-11.

Trong suốt chuyến thăm của Tổng thống Trump, hơn 10.000 cảnh sát Nhật sẽ canh gác mọi địa điểm công cộng, đặc biệt chú ý đến các cơ sở như nhà máy lọc nước, nhà máy điện...

Một đội đặc nhiệm phản ứng nhanh có khả năng đối phó khủng bố sẽ được triển khai gần tòa nhà quốc hội ở trung tâm Tokyo và những nơi ông Trump di chuyển đến.

Một đội khác chỉ bao gồm các thành viên nữ được giao nhiệm vụ bảo vệ đệ nhất phu nhân Melania Trump và cô Ivanka Trump - con gái lớn kiêm cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ. Đây cũng là lần đầu tiên Nhật thành lập một đội đặc nhiệm toàn nữ.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận