Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Đà Nẵng tất bật chờ đón những yếu nhân APEC

31/10/2017 10:48 GMT+7

TTO - "Hi vọng mấy ông lãnh đạo chạy bộ bên sông Hàn", "Tôi chờ xem ông Trump"… là tâm sự của một nhóm bạn trung niên ở Đà Nẵng khi nói về Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Đà Nẵng tất bật chờ đón những yếu nhân APEC - Ảnh 1.

Hầm chui Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương - Ảnh: TẤN LỰC

Thông xe hầm chui đón APEC

Hầm chui Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương đã chính thức thông xe lúc 15h30 ngày 30-10. Như vậy sau 10 tháng thi công, công trình này đã hoàn thành và thông xe trước thời gian diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC 2017 theo yêu cầu của lãnh đạo Đà Nẵng. Dự án có vốn đầu tư 118,3 tỉ đồng, nhằm giảm ùn ứ giao thông tại giao lộ Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương - Lê Độ.

Cả đời người sống tại Đà Nẵng, ông Phan Thanh Hùng - thành viên trong nhóm - nói chưa bao giờ thấy không khí của thành phố rộn ràng như những ngày này.

Dấu mốc 20 tuổi

Mấy ngày nay, ngày nào ông Hùng cũng cùng nhóm bạn đến bờ sông Hàn xem công nhân làm đẹp đường phố. Ông cho rằng đây là một sự kiện lịch sử đối với một TP mới tròn 20 tuổi. Nếu như năm 2000 TP đánh dấu sự phát triển mở mang các quận vùng bờ đông bằng sự kiện khánh thành cầu quay Sông Hàn, thì sự kiện APEC lần này là bước khởi đầu sự hội nhập vươn cánh ra với thế giới.

"Khu dân cư tôi sống ai cũng bàn tán xôn xao, cứ như đang sống trong một sự kiện lịch sử vậy. Không khí đô thị rất khác ngày thường bởi đâu đâu cũng được chỉnh trang sạch đẹp, lực lượng chức năng có mặt khắp nơi" - ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, mọi người đang rất háo hức chờ đến ngày đón lãnh đạo các nền kinh tế. Đặc biệt hồi hộp chờ xem hành động của những người "ảnh hưởng nhất thế giới" như ông Donald Trump, ông V. Putin... ở TP bên bờ sông Hàn.

Còn bà Trương Thị Hồng Hạnh, phó giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, đánh giá đây là cơ hội vàng, đồng thời cũng là thử thách lớn đối với Đà Nẵng: "Được đón cùng lúc hơn 20 đoàn khách VIP của các nền kinh tế hàng đầu thế giới là niềm tự hào của bất cứ ngành du lịch TP nào. Đây cũng là lần thử thách đẳng cấp của các khách sạn thông qua việc chuẩn bị cơ sở vật chất, tâm lý".

Ông Lâm Quang Minh - Giám đốc Sở Ngoại vụ, phó trưởng Ban chỉ đạo APEC 2017 TP Đà Nẵng, nhận định đây là cơ hội để mở rộng kinh doanh cho doanh nghiệp địa phương và cơ hội để phát triển nguồn nhân lực thông qua việc tổ chức một sự kiện quy mô quốc tế. 

Vì thế, các doanh nghiệp cần nắm bắt vững các yêu cầu, tiêu chuẩn của các đoàn khách quốc tế, đặc biệt là các đoàn quan chức cấp cao, doanh nghiệp lớn từ các nền kinh tế thành viên để đảm bảo cung cấp dịch vụ ở mức độ tốt nhất.

Không hội họp

Nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông, thành phố yêu cầu UBND các quận không tiến hành hội họp từ ngày 9 đến 10-11, tập trung chỉ đạo đảm bảo an ninh trật tự, giao thông thông suốt trên địa bàn.

Nhiều công sở, trường học được nghỉ

Sáng 30-10, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo một số cơ quan, trường học nghỉ làm, nghỉ học trong một số ngày cao điểm APEC.

Theo đó, từ ngày 9 đến 10-11, cán bộ, nhân viên các sở, ban ngành và các đơn vị làm việc trong tòa nhà trung tâm hành chính TP Đà Nẵng được nghỉ làm, trừ những người có nhiệm vụ phục vụ APEC hoặc việc đột xuất... 

Việc ra vào tòa nhà trung tâm hành chính TP trong thời gian trên phải sử dụng thẻ kiểm soát an ninh do tiểu ban an ninh - y tế thuộc Ban chỉ đạo APEC 2017 TP cấp.

Các bãi đỗ xe khu vực trung tâm hành chính không hoạt động trong thời gian từ ngày 9 đến 10-11. Trong thời gian này, trung tâm chỉ mở lối ra vào duy nhất là cổng số 1 và có bố trí kiểm soát an ninh. 

Những cán bộ, nhân viên thực hiện nhiệm vụ tại trung tâm hành chính trong các ngày trên chỉ được đi lại tại các khu vực thuộc phạm vi trách nhiệm của mình và phải đăng ký trước với tiểu ban an ninh - y tế...

Từ ngày 10 đến 11-11, tất cả trường tiểu học, THCS, THPT, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học, các trung tâm giáo dục thường xuyên đóng trên địa bàn các quận Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà được nghỉ học. 

Riêng học sinh bậc học mầm non vẫn đến lớp bình thường để đảm bảo việc sinh hoạt, làm việc của phụ huynh.

UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thông báo nghiêm cấm việc vận chuyển chất nổ, chất độc hại, nguy hiểm và vũ khí trong thời gian diễn ra APEC. 

Các đơn vị kinh doanh xăng dầu, khí gas hóa lỏng trong quá trình vận chuyển trên địa bàn từ ngày 5 đến 12-11 không đi vào các khu vực tổ chức hoạt động của APEC, vận chuyển ngoài giờ hành chính, báo cáo lịch trình cho Công an TP, Sở GTVT để cử lực lượng, phương tiện điều tiết giao thông, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Cấm xe

* Cấm ôtô tải, xe khách trên 16 chỗ ngồi, xe vệ sinh môi trường, vận chuyển rác thải, chất thải (trừ xe có phù hiệu phục vụ APEC) hoạt động từ 5h đến 23h từ ngày 5 đến 12-11.

* Cấm đỗ xe trên một số tuyến đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, Trường Sa, Võ Văn Kiệt, Nguyễn Văn Thoại, Bạch Đằng, Trần Phú, 2 Tháng 9, Cách Mạng Tháng 8, Nguyễn Văn Linh, Duy Tân, Trần Thị Lý.

* Cầu Rồng ngừng phun lửa, phun nước và cầu Sông Hàn ngừng quay cầu trong các ngày 4, 5, 11, 12-11.

* Dừng các hoạt động du lịch trên sông Hàn từ ngày 9 đến 11-11...

(Nguồn: Chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng)

ĐOÀN CƯỜNG - TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận