Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Nga nói rút bớt quân gần biên giới Ukraine, Kiev và phương Tây đòi bằng chứng

15/02/2022 21:18 GMT+7

TTO - Sau khi Nga xác nhận rút bớt quân gần biên giới Ukraine, Kiev phản ứng cẩn trọng khi nói họ chỉ tin khi tận mắt chứng kiến, trong khi NATO cho biết chưa thấy dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng, đòi Matxcơva chứng minh.

Nga nói rút bớt quân gần biên giới Ukraine, Kiev và phương Tây đòi bằng chứng - Ảnh 1.

Hình ảnh lực lượng Nga rút quân do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp ngày 15-2 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi vẫn luôn nói rằng sau khi kết thúc diễn tập thì binh lính sẽ trở về căn cứ. Trường hợp này cũng vậy", Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin xác nhận ngày 15-2. 

Trước đó, truyền thông Nga dẫn lời Bộ Quốc phòng nước này cho biết họ đã rút bớt quân tại khu vực gần biên giới Ukraine.

Nói về việc phương Tây thời gian qua cảnh báo Matxcơva sắp tấn công nước láng giềng, cụ thể là vào ngày 16-2, ông Peskov nói thông tin này là vô căn cứ và nhằm làm leo thang căng thẳng.

Tuy nhiên Ukraine và phương Tây tỏ ra thận trọng với tuyên bố của Nga. Ngoại trưởng Ukraine, ông Dmytro Kuleba, khẳng định phải tận mắt thấy Nga rút quân mới tin.

"Đã có những tín hiệu từ Matxcơva sẽ tiếp tục con đường ngoại giao, cho phép chúng ta lạc quan dù còn dè dặt. Nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa thấy tín hiệu xuống thang trên thực địa từ phía Nga", Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nói sau đó. 

Theo lãnh đạo NATO, Nga vẫn thường để lại thiết bị sau các cuộc tập trận nên vẫn có khả năng đưa quân trở lại.

Còn Ngoại trưởng Tây Ban Nha Annalena Baerbock cho biết thông tin Nga rút quân sẽ là "tin tuyệt vời" nhưng đến nay vẫn mới chỉ là tuyên bố của Matxcơva và cần có "hành động". Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nói tương tự.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đòi Nga chứng minh thêm. "Chúng tôi cần thấy một chương trình giảm căng thẳng, rút các nhóm chiến thuật cấp tiểu đoàn khỏi những khu vực có khả năng xảy ra xung đột", ông Johnson nói.

Động thái của Nga diễn ra trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh liên tục cảnh báo Nga sắp tấn công Ukraine dù Matxcơva đã bác bỏ mọi cáo buộc. Một số quan chức phương Tây thậm chí tiết lộ giới tình báo Mỹ xác định ngày tấn công có thể vào ngày 16-2.

Nga thông báo rút quân khỏi biên giới với Ukraine Nga thông báo rút quân khỏi biên giới với Ukraine

TTO - Nga cho biết nước này đang rút một số lực lượng gần biên giới với Ukraine về các căn cứ của họ. Đây được xem là bước quan trọng đầu tiên nhằm giảm leo thang căng thẳng sau nhiều tuần khủng hoảng với phương Tây.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận