Chủ nhật, ngày 7 tháng 8 năm 2022

Việt Nam sẽ không sơ tán công dân ở Ukraine như các nước phương Tây

15/02/2022 08:02 GMT+7

TTO - Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch cho biết tình hình người Việt Nam tại Ukraine hiện nay vẫn rất ổn định. Đại sứ quán đã chuẩn bị những kịch bản bảo hộ công dân.

Việt Nam sẽ không sơ tán công dân ở Ukraine như các nước phương Tây - Ảnh 1.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cho biết cuộc sống ở Ukraine hiện nay vẫn diễn ra như bình thường. Trong ảnh: Đại sứ quán cùng cộng đồng người Việt trồng tre vào tháng 10-2021 - Ảnh: ĐSQ cung cấp

Ông trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ ngay trên sân trượt băng và cho rằng không ai trong số 200 người đang trượt băng ở đây nghĩ chiến tranh sẽ xảy ra.

"Rõ ràng có câu chuyện căng thẳng ở biên giới, nhưng không ai nghĩ đến chiến tranh cả. Ngay chính quyền Ukraine cũng rất bất đồng với phương Tây về việc thông tin có thể xảy ra chiến tranh ngay ngày mai, gây tâm lý hoảng loạn không cần thiết", đại sứ Thạch nói với Tuổi Trẻ vào tối 13-2.

Đại sứ quán sẵn sàng các phương án

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, tình hình người Việt Nam tại Ukraine hiện nay vẫn rất ổn định, cuộc sống vẫn duy trì bình thường. Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ukraine cũng đã chuẩn bị những kịch bản bảo hộ công dân cần thiết.

Về tình hình người Việt tại Ukraine, ông Thạch cho biết ĐSQ VN vẫn giữ liên lạc và cập nhật tình hình của người Việt tại đây. Cuộc sống của người Việt vẫn diễn ra bình thường và cũng rất ít người nghĩ đến khả năng chiến tranh.

Đánh giá khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine, ông Thạch cho là chỉ ở 1/1.000 vì hiện giờ các bên đều đang cố gắng tìm kiếm thỏa hiệp. Sự khác biệt không phải quá lớn để có thể phải dùng vũ lực để giải quyết.

Đại sứ Thạch nhấn mạnh người Việt sống ở Ukraine khác với công dân các nước phương Tây và cũng khác công dân Việt Nam sang Iraq, Libya lao động trước khi chiến tranh xảy ra, nên không thể áp dụng hình thức sơ tán như phương Tây đang kêu gọi công dân mình hay như chúng ta đã sơ tán lao động từ Iraq hay Libya.

Theo đại sứ Thạch, người Việt sống ở Ukraine đã nhiều năm, gắn bó với những nơi họ sinh sống. ĐSQ đã liên lạc với ngay cả những người Việt sống ở tỉnh Donetsk, nơi rất gần lực lượng ly khai, cũng được biết họ không nghĩ đến chuyện sơ tán. Đại đa số người Việt ở Ukraine sinh sống và làm việc nhiều năm ở các thành phố lớn như Kiev, Odessa, Kharkov, lại càng không nghĩ đến khả năng này.

"ĐSQ cũng đã chuẩn bị phương án và biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp xấu nhất. Cụ thể ĐSQ đã chuẩn bị biện pháp đưa công dân từ vùng chiến sự sang vùng hòa bình trong trường hợp chiến tranh xảy ra, hoặc về Việt Nam nếu có yêu cầu, và đưa gia đình cán bộ ngoại giao sơ tán về nước" - ông Thạch nói.

Cuộc sống diễn ra bình thường

Anh Nguyễn Vũ Anh, quản trị fanpage Người Việt Ukraine, cho biết hiện tại việc liệu có nổ ra chiến tranh giữa Nga và Ukraine hay không đang là chủ đề nóng trong mọi diễn đàn của người Việt không chỉ tại Ukraine mà cả của các cựu lưu học sinh Liên Xô.

"Dựa vào những trao đổi, người Việt ở Ukraine theo tôi biết không bị ảnh hưởng của việc căng thẳng này. Mọi sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường như trước khi có căng thẳng", anh Vũ Anh nói.

Trao đổi với các công dân Việt Nam sinh sống tại Ukraine, đa số các ý kiến đều cho rằng căng thẳng hiện nay do báo chí phương Tây "thổi phồng" tình hình. Thực tế, người dân Ukraine vẫn sinh hoạt bình thường, mặc dù ở một số nơi có diễn ra các khóa huấn luyện quân sự ngắn cho người dân.

Theo anh K., một người Việt sống tại Ukraine yêu cầu giấu danh tính, tất cả những thông tin "căng thẳng" giữa Nga và Ukraine đều xuất phát từ nơi khác chứ không xuất phát từ Ukraine hay từ Nga. "Thực tế, ở Ukraine, cuộc sống không có gì thay đổi. Những người tôi quen biết không có ai mua sắm dự trữ hay tính phương án sơ tán cả", anh K. nói.

Ông Vũ Đình Thiềng - lao động nghỉ hưu, định cư tại thành phố Kharkov, miền đông Ukraine - cho biết người dân Ukraine ở thành phố Kharkov hoàn toàn bình tĩnh, cuộc sống không có gì xáo trộn. Trong cộng đồng Việt Nam có một chút lo lắng nhưng chủ yếu là do truyền thông, khi nào nhiều tin nóng thì dân dao động, sau đó tâm lý mọi người lại trở lại bình thường.

"Sau 8 năm xung đột kể từ năm 2014, chúng tôi thấy chẳng có gì phải dao động cả. Chỉ có một số bà con lo lắng mua vé máy bay về nước, nhưng số này ít thôi", ông Thiềng nói. Cá nhân ông Thiềng cũng cho rằng chiến tranh sẽ chưa xảy ra.

Về giá cả thực phẩm và sinh hoạt phí, ông Thiềng cũng cho biết thực phẩm không tăng giá và không có hiện tượng mua tích trữ. Siêu thị tràn ngập hàng, mua bán vẫn như ngày thường. Ukraine tự đáp ứng được nhu cầu về khí đốt nên Nga có cấm vận cũng không ảnh hưởng gì nhiều - ông Thiềng nói thêm.

Còn anh Vũ Anh cho biết việc Nga dàn quân đến biên giới làm tỉ giá USD so với đồng nội tệ cao hơn. Tuy nhiên, giá cả các mặt hàng, sinh hoạt phí có tăng cũng không đáng kể. Cả anh Vũ Anh và ông Thiềng cho biết ở thời điểm hiện tại người Việt tại Ukraine chưa có việc gì cần đến sự giúp đỡ, hỗ trợ của ĐSQ.

Trung Quốc không sơ tán công dân

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ukraine vẫn đang hoạt động bình thường, Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết tại cuộc họp báo ngày 14-2.

Ông Uông cho biết Đại sứ quán Trung Quốc tại Ukraine sẽ bảo vệ lãnh sự cho công dân của mình và đã ra thông báo yêu cầu công dân theo dõi chặt chẽ tình hình trên thực địa.

Trong khi đó, Washington và các đồng minh châu Âu đã thu hẹp quy mô hoặc sơ tán nhân viên đại sứ quán, đồng thời kêu gọi người dân về nước ngay lập tức hoặc tránh đến Ukraine do lo ngại về một cuộc tấn công của Nga dù Matxcơva bác bỏ thông tin tấn công Ukraine.

Cũng trong ngày 14-2, đại sứ Ukraine tại Anh, ông Vadym Prystaiko, khẳng định không có chuyện Ukraine từ bỏ nguyện vọng gia nhập NATO nhưng cho biết họ sẵn sàng nhượng bộ nhiều điều và đang làm như vậy trong các cuộc đàm phán với Nga.

Úc ngừng hoạt động, sơ tán Đại sứ quán tại Ukraine Úc ngừng hoạt động, sơ tán Đại sứ quán tại Ukraine

TTO - Ngày 13-2, Bộ Ngoại giao Úc thông báo tạm ngừng hoạt động tại Đại sứ quán ở thủ đô Kiev của Ukraine, sau khi tình hình an ninh xấu đi do việc Nga tăng cường lực lượng ở biên giới Ukraine.

LAN HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận