Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Úc ngừng hoạt động, sơ tán Đại sứ quán tại Ukraine

13/02/2022 06:56 GMT+7

TTO - Ngày 13-2, Bộ Ngoại giao Úc thông báo tạm ngừng hoạt động tại Đại sứ quán ở thủ đô Kiev của Ukraine, sau khi tình hình an ninh xấu đi do việc Nga tăng cường lực lượng ở biên giới Ukraine.

Úc ngừng hoạt động, sơ tán Đại sứ quán tại Ukraine - Ảnh 1.

Úc tạm ngừng hoạt động tại Đại sứ quán ở Kiev trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine leo thang - Ảnh: CANBERRA TIMES

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Úc cũng cho biết đã tiến hành sơ tán nhân viên tại Đại sứ quán ở Kiev.

"Chúng tôi sẽ chuyển các hoạt động của mình đến một văn phòng tạm thời ở thành phố Lviv. Chúng tôi tiếp tục khuyến cáo công dân Úc rời Ukraine ngay lập tức bằng các phương tiện thương mại", Bộ Ngoại giao Úc tuyên bố.

Lviv là một thành phố ở miền tây Ukraine, cách biên giới với Ba Lan khoảng 70km.

Trước đó, Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine thông báo Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ thị các nhân viên ngoại giao không thiết yếu của nước này rời khỏi quốc gia Đông Âu.

Sau Mỹ, nhiều nước cũng đã kêu gọi công dân rời Ukraine.

Ngày 12-2, Bộ Ngoại giao Israel đã ban bố cảnh báo đi lại đến Ukraine, hối thúc các công dân nước này rời khỏi Ukraine sớm nhất có thể.

Cơ quan trên đề nghị các công dân Israel ở Ukraine đăng ký với bộ phận lãnh sự để đánh giá tình hình và chuẩn bị cho công tác sơ tán. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ý đã chỉ thị các nhân viên không thiết yếu của Đại sứ quán mình tại thủ đô Kiev về nước.

Theo TTXVN, Bộ Ngoại giao Slovakia đã khuyến cáo công dân tránh đến Ukraine, đồng thời đang đưa người thân của đội ngũ nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán Slovakia ở Kiev và Lãnh sự quán ở thành phố Uzhhorod về nước.

Cũng trong ngày 12-2, Đức, Bỉ, Hà Lan, Saudi Arabia, Jordan, Kuwait, Ba Lan và Albania đã yêu cầu công dân rời khỏi Ukraine.

Trong khi đó, Đại sứ quán Nga tại Ukraine khẳng định vẫn làm việc bình thường và không có quyết định sơ tán.

Nga khẳng định các nhà ngoại giao vẫn làm việc bình thường tại Ukraine Nga khẳng định các nhà ngoại giao vẫn làm việc bình thường tại Ukraine

TTO - Đại sứ quán Nga ở Ukraine khẳng định vẫn làm việc bình thường và không có quyết định sơ tán. Tuyên bố của Nga giúp trấn an trong lúc một số nước phương Tây công bố sẽ sơ tán nhân viên ngoại giao và thúc công dân rời Ukraine.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận