Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Ngoại trưởng Nga chỉ trích Mỹ 'kích động' căng thẳng Ukraine

12/02/2022 23:15 GMT+7

TTO - Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc Mỹ đang tìm cách kích động xung đột ở Ukraine và cho rằng Washington tiến hành 'chiến dịch tuyên truyền' chống lại Nga.

Ngoại trưởng Nga chỉ trích Mỹ kích động căng thẳng Ukraine - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Ảnh: TASS

Ngày 12-2, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đã tổ chức điện đàm để thảo luận tình hình Ukraine. Cuộc điện đàm diễn ra theo đề xuất của phía Mỹ.

Hãng tin AFP dẫn lại thông báo của Bộ Ngoại giao Nga về nội dung cuộc điện đàm: "Ngoại trưởng Lavrov nói mục đích của chiến dịch tuyên truyền do Mỹ và các đồng minh phát động về cái gọi là 'cuộc xâm lược của Nga nhằm vào Ukraine' là để theo đuổi các mục tiêu khiêu khích.

Điều đó kích động chính quyền Kiev phá hoại thỏa thuận hòa bình Minsk và thực hiện các âm mưu có hại để giải quyết 'vấn đề Donbass' bằng vũ lực".

Trong khi đó, theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Antony Blinken nói với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov rằng các kênh ngoại giao vẫn "mở" để tránh xung đột ở Ukraine, nhưng yêu cầu Matxcơva "xuống thang" và tham gia vào các cuộc thảo luận thiện chí.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết một cuộc tấn công của Nga nhằm vào Ukraine "sẽ dẫn đến phản ứng xuyên Đại Tây Dương mang tính kiên quyết, với quy mô lớn và đoàn kết".

Trước đó, hôm 11-2, Bộ Ngoại giao Nga cũng tuyên bố các quốc gia phương Tây, với sự trợ giúp của truyền thông, đang lan truyền thông tin sai lệch khi cho rằng Nga đang lên kế hoạch tấn công quân sự Ukraine. Nga nói các nước phương Tây làm như vậy "để chuyển hướng sự chú ý khỏi những hành động gây hấn của chính họ".

Ngoại trưởng Nga chỉ trích Mỹ kích động căng thẳng Ukraine - Ảnh 2.

Những người biểu tình hô to các khẩu hiệu khi họ diễu hành phía sau một biểu ngữ ghi "Người Ukraine sẽ kháng cự" bằng màu cờ Ukraine trong cuộc biểu tình ở Kiev, Ukraine ngày 12-2 - Ảnh: AFP

Tình trạng căng thẳng kéo dài nhiều tuần qua khi các nước phương Tây cáo buộc Nga điều hơn 100.000 quân đến quanh biên giới với Ukraine để chuẩn bị cho một cuộc "xâm lược" Ukraine. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ cáo buộc này.

Nga đang yêu cầu phương Tây đưa ra các cam kết đảm bảo an ninh mang tính ràng buộc, trong đó có cam kết đưa các lực lượng NATO ra khỏi Đông Âu và không bao giờ mở rộng sang Ukraine.

Tuy nhiên, Washington thẳng thừng từ chối các yêu cầu của Nga, đồng thời đề nghị thảo luận về một thỏa thuận giải trừ quân bị mới ở châu Âu với Matxcơva. Ngày 12-2, Ngoại trưởng Nga Lavrov nhắc lại phương Tây đã phớt lờ những yêu cầu "then chốt" của Nga.

Cuộc điện đàm của ông Blinken và ông Lavrov diễn ra ngay trước một cuộc điện đàm được dàn xếp vội vã giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, nhằm giải quyết một trong những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong quan hệ Đông - Tây kể từ Chiến tranh lạnh, theo AFP.

Hãng tin Interfax dẫn nguồn từ Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron cũng đã thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine trong cuộc điện đàm kéo dài 1 giờ 40 phút vào ngày 12-2.

Nga khẳng định các nhà ngoại giao vẫn làm việc bình thường tại Ukraine Nga khẳng định các nhà ngoại giao vẫn làm việc bình thường tại Ukraine

TTO - Đại sứ quán Nga ở Ukraine khẳng định vẫn làm việc bình thường và không có quyết định sơ tán. Tuyên bố của Nga giúp trấn an trong lúc một số nước phương Tây công bố sẽ sơ tán nhân viên ngoại giao và thúc công dân rời Ukraine.


BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận