23/01/2022 07:04 GMT+7

Mỹ chưa có kế hoạch sơ tán công dân khỏi Ukraine

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 22-1, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ không có kế hoạch sơ tán công dân Mỹ khỏi Ukraine 'tại thời điểm này', mặc cho lo ngại về các động thái quân sự từ phía Nga tăng lên.

Mỹ chưa có kế hoạch sơ tán công dân khỏi Ukraine - Ảnh 1.

Một hình ảnh vệ tinh cho thấy lều trại của quân đội Nga ở thị trấn Yelnya, gần biên giới Ukraine, vào ngày 19-1 - Ảnh: REUTERS

Trao đổi với Hãng tin AFP, người phát ngôn trên cho biết, trong trường hợp vấn đề chuyển biến xấu đi, "công dân Mỹ không nên tự đoán rằng Chính phủ Mỹ sẽ tổ chức các đợt sơ tán".

"Hiện tại, các chuyến bay thương mại vẫn có sẵn để khởi hành", người này nói thêm.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã khuyến cáo công dân Mỹ không nên đến Ukraine do lo ngại về COVID-19.

Một trang web của cơ quan này cũng kêu gọi người dân Mỹ "cân nhắc việc đi lại do các mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ không xác nhận thông tin từ báo chí rằng gia đình của các nhà ngoại giao Mỹ ở Kiev đã được lệnh bắt đầu sơ tán.

Cũng trong ngày 22-1, Anh tuyên bố có bằng chứng cho thấy Matxcơva đang "tìm cách cài đặt một nhà lãnh đạo thân Nga ở Kiev".

London cho biết một số cựu chính trị gia Ukraine duy trì mối liên hệ với các cơ quan tình báo Nga và cựu nghị sĩ Yevgen Murayev đang được coi là một lãnh đạo thân Nga tiềm năng.

Theo Bộ Ngoại giao Anh, một vài người trong các cựu chính trị gia nói trên "đang tham gia vào việc lên kế hoạch cho một cuộc tấn công vào Ukraine".

Dù vậy, phía Anh không công bố chi tiết các bằng chứng của mình.

Các quan chức phương Tây cho biết Nga đã triển khai khoảng 100.000 binh sĩ gần biên giới với Ukraine. Nhà Trắng lo ngại Matxcơva có thể tấn công Ukraine "bất cứ lúc nào".

Điện Kremlin đã phủ nhận cáo buộc trên, nhưng cảnh báo việc hạ nhiệt căng thẳng gần biên giới Ukraine sẽ phụ thuộc vào quyết định của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cụ thể, Nga yêu cầu NATO cấm Ukraine trở thành nước thành viên và giảm sự hiện diện của họ ở Đông Âu.

Ngày 22-1, phó đô đốc Kay-Achim Schoenbach - người đứng đầu hải quân Đức - từ chức vì tuyên bố Tổng thống Nga Vladimir Putin đáng được tôn trọng và Kiev sẽ không bao giờ giành lại Crimea.

Hôm 21-1, một số phát biểu trong một buổi thảo luận ở Ấn Độ của ông Schoenbach đã bị phát tán trên mạng xã hội. Trong đó, ông nhận định Tổng thống Putin đang tìm cách để được phương Tây đối xử bình đẳng.

Tuy cho rằng cần giải quyết các động thái của Nga hiện nay, ông Schoenbach nói bán đảo Crimea sẽ không bao giờ quay trở lại với Kiev. Ông Schoenbach gọi Nga là một quốc gia lâu đời và quan trọng.

Ukraine tố Đức Ukraine tố Đức 'khuyến khích' Nga tấn công vì không gửi vũ khí

TTO - Căng thẳng Đức - Ukraine đang chực chờ bùng nổ sau khi Berlin từ chối cung cấp vũ khí cho Kiev như các nước khác trong NATO. Một phó đô đốc Đức cũng châm dầu vào lửa khi tuyên bố Ukraine sẽ không bao giờ lấy lại được bán đảo Crimea từ Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên