Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Ukraine tố Đức 'khuyến khích' Nga tấn công vì không gửi vũ khí

22/01/2022 22:58 GMT+7

TTO - Căng thẳng Đức - Ukraine đang chực chờ bùng nổ sau khi Berlin từ chối cung cấp vũ khí cho Kiev như các nước khác trong NATO. Một phó đô đốc Đức cũng châm dầu vào lửa khi tuyên bố Ukraine sẽ không bao giờ lấy lại được bán đảo Crimea từ Nga.

Ukraine tố Đức khuyến khích Nga tấn công vì không gửi vũ khí - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine tại một chiến hào gần vùng xung đột với phe ly khai miền đông - Ảnh: AP

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba thể hiện sự thất vọng và chỉ trích Đức sau khi nước này từ chối cung cấp vũ khí cho Kiev.

"Những tuyên bố của Đức về việc không thể cung cấp vũ khí quốc phòng cho Ukraine là không phù hợp với tình hình an ninh hiện tại", ông Kuleba viết trên Twitter ngày 22-1.

"Đức phải ngừng phá hoại sự thống nhất bằng những lời nói và hành động có thể khuyến khích (Tổng thống Nga) Vladimir Putin tiến hành một cuộc tấn công mới vào Ukraine", nhà ngoại giao Ukraine vừa kêu gọi vừa chỉ trích.

Sau lời kêu gọi của chính quyền Ukraine, Mỹ, Anh và các nước Baltic gửi vũ khí, bao gồm tên lửa chống tăng và phòng không đến Kiev. Tuy nhiên Đức kiên quyết từ chối dẫn đến việc các chuyến bay chở vũ khí từ Anh phải bay vòng qua nước này để đến Ukraine.

Theo ông Kuleba, phương Tây bao gồm Đức phải có quan điểm thống nhất trong các vấn đề liên quan đến Ukraine và Nga trong bối cảnh hiện tại. Ngoại trưởng Ukraine lập luận trong khi Kiev "cảm kích" Berlin về những hỗ trợ trước đây, việc Đức đưa ra những tuyên bố như vừa qua là "đáng thất vọng".

Chính quyền Berlin giữ nguyên quan điểm không gửi vũ khí sát thương cho Ukraine nhưng cũng không khoanh tay đứng ngoài.

Theo thông báo ngày 22-1 của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht, Berlin sẽ cử bệnh viện dã chiến cùng mặt nạ phòng độc đến Ukraine và nhận trị thương cho binh sĩ của nước này.

"Việc giao vũ khí cho họ sẽ không giúp ích gì trong lúc này. Đó là sự đồng thuận trong chính phủ hiện nay", bà Lambrecht khẳng định.

Những nhận xét của Ngoại trưởng Ukraine Kuleba có thể làm trầm trọng thêm những xích mích giữa nước này và Đức. Trên thực tế chính quyền Berlin đang cố gắng tránh mọi động thái có thể dẫn tới suy diễn nước này đứng về phía Nga.

Phó đô đốc Kay-Achim Schoenbac của hải quân Đức phải lên tiếng xin lỗi ngày 22-1 sau khi ông tuyên bố nước Nga cần nhận được sự tôn trọng và Ukraine sẽ không bao giờ lấy lại được Crimea từ Nga.

Theo phó đô đốc Đức, Matxcơva chỉ cần nhận được sự tôn trọng là đủ và phương Tây nên làm như vậy thay vì đối đầu dẫn tới sự tốn kém khác.

Các bình luận của ông Schoenbac khiến Ukraine tức giận và yêu cầu Berlin làm rõ. Chính phủ Đức sau đó phải lên tiếng giãi bày đây là quan điểm cá nhân của phó đô đốc, không đại diện cho Berlin.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine sau một cuộc trưng cầu ý dân tại khu vực. Chính quyền Matxcơva bác bỏ mọi cáo buộc nước này chuẩn bị tấn công Ukraine và hỗ trợ phe ly khai ở Ukraine.

Lo Ukraine ‘có biến’, Đức chuẩn bị hỗ trợ bệnh viện dã chiến Lo Ukraine ‘có biến’, Đức chuẩn bị hỗ trợ bệnh viện dã chiến

TTO - Lo sợ nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa Ukraine và Nga, ngày 22-1, bộ trưởng quốc phòng Đức cho biết Đức dự định đưa bệnh viện dã chiến tới Ukraine.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận