Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Lo Ukraine ‘có biến’, Đức chuẩn bị hỗ trợ bệnh viện dã chiến

22/01/2022 15:04 GMT+7

TTO - Lo sợ nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa Ukraine và Nga, ngày 22-1, bộ trưởng quốc phòng Đức cho biết Đức dự định đưa bệnh viện dã chiến tới Ukraine.

Lo Ukraine ‘có biến’, Đức chuẩn bị hỗ trợ bệnh viện dã chiến - Ảnh 1.

Bà Christine Lambrecht - bộ trưởng quốc phòng Đức - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, bộ trưởng quốc phòng Đức, bà Christine Lambrecht, đưa ra thông báo trên trong bối cảnh các đồng minh phương Tây của Ukraine lo ngại Nga có thể tấn công nước này. Tuy nhiên, Đức từ chối thêm một lần nữa trước đề nghị hỗ trợ vũ khí cho Kiev.

Phía Berlin đã chuyển mặt nạ phòng độc cho Ukraine và các binh sĩ Ukraine bị thương nặng hiện đang được điều trị tại các bệnh viện quân y ở Bundeswehr, Đức.

"Vào tháng 2-2022, một bệnh viện dã chiến hoàn chỉnh sẽ được bàn giao, gồm cả các khóa đào tạo cần thiết, tất cả đều được Đức đồng tài trợ với trị giá 5,3 triệu euro (6 triệu USD)", bà Lambrecht nói.

Bộ trưởng quốc phòng Đức cho biết họ đứng về phía Kiev và sẽ làm mọi cách để giảm căng thẳng, do đó việc hỗ trợ vũ khí sẽ không hữu ích vào lúc này. Quyết định này cũng được Chính phủ Đức đồng thuận.

Nga đã điều hàng chục nghìn quân đến biên giới Ukraine nhưng phủ nhận kế hoạch xâm lược nước láng giềng. 

Nga yêu cầu phương Tây đảm bảo an ninh, trong đó có điều kiện vĩnh viễn không cho phép Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Bà Lambrecht cho rằng yêu cầu của Matxcơva trong việc quyết định quốc gia nào gia nhập NATO là một "lằn ranh đỏ" đối với liên minh.

"Nga không có quyền phủ quyết với tư cách thành viên NATO. Mọi quốc gia có chủ quyền chia sẻ các giá trị của chúng tôi đều có thể tự do đăng ký trở thành thành viên", bà Lambrecht nhấn mạnh.

Ngoài lằn ranh đỏ này, phương Tây đã sẵn sàng đối thoại và quan tâm đến lợi ích của Nga, bà khẳng định.

Mỹ tố Nga đưa quân vào Belarus để dọn đường Mỹ tố Nga đưa quân vào Belarus để dọn đường 'xâm lược' Ukraine

TTO - Theo một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ, các binh sĩ Nga đang tiến vào Belarus dưới danh nghĩa tập trận song phương vượt quá số lượng cần thiết cho một cuộc tập trận thông thường, nên có thể được dùng làm lực lượng tấn công Ukraine.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận