Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Mỹ tố Nga đưa quân vào Belarus để dọn đường 'xâm lược' Ukraine

19/01/2022 06:30 GMT+7

TTO - Theo một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ, các binh sĩ Nga đang tiến vào Belarus dưới danh nghĩa tập trận song phương vượt quá số lượng cần thiết cho một cuộc tập trận thông thường, nên có thể được dùng làm lực lượng tấn công Ukraine.

Mỹ tố Nga đưa quân vào Belarus để dọn đường xâm lược Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tháng 12-2021 - Ảnh: REUTERS

"Tính thời điểm là điều đáng chú ý. Chính điều đó đã làm dấy lên lo ngại rằng Nga có thể có ý định đóng quân ở Belarus dưới chiêu bài tập trận chung để có khả năng tấn công Ukraine", quan chức Mỹ đề nghị giấu tên nói với Hãng tin Reuters.

Cũng theo vị này, những thay đổi với hiến pháp Belarus trong cuộc trưng cầu dân ý dự kiến diễn ra vào tháng tới có thể cho phép sự hiện diện quân sự của Nga trở thành thường trực, mở đường cho vũ khí hạt nhân và thông thường của Nga đến Belarus.

Belarus giáp Nga ở phía bắc và đông bắc, Ukraine ở phía nam. Quốc gia này cũng giáp với các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong đó có Ba Lan, nơi có các tiểu đoàn của NATO đóng quân.

Lực lượng quân sự Nga đang di chuyển vào Belarus sau khi Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko thông báo hai nước sẽ tiến hành các cuộc tập trận vào tháng 2 tới.

Căng thẳng Nga - phương Tây quanh Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và đang chứng kiến những cáo buộc qua lại giữa hai phía. Matxcơva phủ nhận mọi thông tin nói nước này đang chuẩn bị xâm lược Ukraine, một quốc gia từng thuộc Liên Xô (cũ).

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự kiến sẽ gặp người đồng cấp Nga và Ukraine cùng các nước đồng minh trong chuyến công du châu Âu cuối tuần này. 

"Mỹ không muốn xung đột. Chúng tôi muốn hòa bình", một quan chức ngoại giao Mỹ phát biểu trước thềm chuyến đi của ông Blinken.

Ông Blinken sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 21-1. Hai bên đã nói chuyện qua điện thoại ngày 18-1 và thống nhất rằng gặp nhau, nói chuyện trực tiếp là cách tốt nhất để làm rõ quan điểm về vấn đề Ukraine.

Theo ngoại trưởng Nga, Matxcơva hoan nghênh các nỗ lực ngoại giao và chính Ukraine mới là nhân tố phá hoại khi vi phạm các thỏa thuận đã đạt được trước đó với phe ly khai miền đông Ukraine.

Một thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các cuộc thảo luận của ông Blinken với đồng minh châu Âu sẽ tập trung vào việc các nước này sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nếu Nga tấn công Ukraine.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã bắn tín hiệu ủng hộ cho một động thái như vậy trong một cuộc họp báo ngày 18-1. Ông tuyên bố dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 nối Nga và châu Âu sẽ bị đình chỉ nếu Matxcơva chọn phiêu lưu quân sự ở Ukraine.

Mỹ tố Nga đưa đặc nhiệm vào Ukraine để tấn công chính các lực lượng thân Nga Mỹ tố Nga đưa đặc nhiệm vào Ukraine để tấn công chính các lực lượng thân Nga

TTO - Nhà Trắng tuyên bố có bằng chứng cho thấy Nga đã đưa một nhóm đặc nhiệm vào Ukraine để tấn công chính các lực lượng thân Nga hòng tạo cớ can thiệp. Điện Kremlin lập tức lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận