Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Đức kêu gọi Nga xuống thang căng thẳng với Ukraine

14/02/2022 19:17 GMT+7

TTO - Thủ tướng Đức Olaf Scholz kêu gọi Nga nhanh chóng đưa 'dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng' trong cuộc khủng hoảng biên giới với Ukraine, khi ông bắt đầu chuyến công du hai ngày tới Kiev và Moscow.

Đức kêu gọi Nga xuống thang căng thẳng với Ukraine - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đến sân bay tại thủ đô Berlin, Đức ngày 14-2 - Ảnh: AP

"Chúng tôi khẩn trương mong chờ các dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng từ Moscow. Bất cứ hành động quân sự nào sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng cho Nga", ông Scholz đăng Twitter ngày 14-2 trước khi bay đến Ukraine.

Thủ tướng Đức cũng cho rằng động thái của Nga khi tăng cường khoảng 100.000 quân ở biên giới với Ukraine là mối đe dọa rất nghiêm trọng.

"Tôi hoàn toàn đồng ý với các đồng minh của chúng tôi về điều này. Chúng tôi đang gặp phải mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với hòa bình của châu Âu", thủ tướng Đức cho biết thêm.

Ngoài ra, theo Hãng tin AFP, ông Scholz bày tỏ quyết tâm hỗ trợ Ukraine, và cảnh báo sẽ áp đặt ngay lập tức các biện pháp trừng phạt đối với Nga trong trường hợp Moscow động binh.

Theo Hãng tin AFP, ông Scholz đã hạ cánh xuống thủ đô Kiev, Ukraine trong ngày 14-2 để hội đàm cùng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Hai nhà lãnh đạo Đức và Ukraine sẽ họp báo sau khi kết thúc cuộc họp kín.

Sau đó, ngày 15-2, ông Scholz sẽ đến Moscow để nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo trang Euronews, chuyến đi tới Kiev và Moscow của ông Scholz là chuyến đi mới nhất trong một loạt cuộc gặp giữa các đồng minh phương Tây với giới chức Chính phủ Nga, trong nỗ lực giảm leo thang cuộc khủng hoảng Ukraine thông qua đối thoại và đe dọa trừng phạt Nga.

Trong cuộc họp báo với tổng thống Ukraine, ông Scholz cho biết cả hai ông đã nói về các giải pháp cho cuộc khủng hoảng giữa Ukraine và Nga, theo báo Guardian

"Không có lý do chính đáng cho các hoạt động (của Nga) tại biên giới với Ukraine. Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine là không thể thương lượng. Chúng tôi mong đợi Nga sẽ có các bước đi rõ ràng để giải quyết tình hình", ông Scholz nói. 

Trong khi đó, ông Zelenskiy nhấn mạnh: "An ninh của Ukraine là an ninh của toàn châu Âu".

Trước đó, Mỹ cùng nhiều nước như Anh, Úc, Hà Lan, Na Uy... đã kêu gọi công dân rời Ukraine sau khi Washington nói Moscow đã điều đủ quân số gần Ukraine để có thể tấn công bất cứ lúc nào.

Nga đã phủ nhận có kế hoạch tấn công Ukraine.

Khủng hoảng Ukraine: Khủng hoảng Ukraine: 'Giờ G' 16-2 của Washington có đáng tin?

TTO - Có lẽ nỗi lo trước "giờ G" theo cảnh báo của Washington đã khiến Kiev, vào ngày 13-2, đã yêu cầu một cuộc họp với Nga và tất cả các quốc gia thành viên "Văn kiện Vienna" trong vòng 48 giờ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận