21/04/2024 22:13 GMT+7

Nga nói Mỹ sẽ 'thất bại nhục nhã' ở Ukraine như ở Afghanistan

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc Mỹ đang tiến hành chiến tranh hỗn hợp ở Ukraine, và rằng Washington sẽ thất bại trong nhục nhã như ở các quốc gia khác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Ảnh: REUTERS

Gói viện trợ hơn 60 tỉ USD của Mỹ dành cho Ukraine được ví như "trời hạn gặp mưa rào", trong bối cảnh nước này đang chật vật đối phó với các đợt tấn công của Nga.

Không ngạc nhiên khi người Nga đang phản ứng trước động thái của Mỹ, cho rằng Washington can thiệp ngày càng sâu vào chiến sự Ukraine.

"Mỹ sẽ thất bại nhục nhã"

Trong tuyên bố ngày 21-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc Mỹ đang muốn Ukraine "chiến đấu đến người Ukraine cuối cùng", bao gồm cả các cuộc tấn công vào lãnh thổ có chủ quyền và dân thường của Nga.

Việc Washington ngày càng lún sâu hơn vào "cuộc chiến hỗn hợp chống lại Nga", theo bà Zakharova, sẽ chỉ đem lại "một thất bại ồn ào và nhục nhã đối với Mỹ" như đã xảy ra tại các nước, trong đó có Afghanistan.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga kế đó cảnh báo nước này sẽ đưa ra "phản ứng kiên quyết và vô điều kiện" trước sự can dự ngày càng nhiều của Mỹ vào Ukraine.

Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ William Burns gần đây đã cảnh báo nếu không có thêm sự hỗ trợ quân sự của Mỹ, Ukraine có thể thua trên chiến trường. Tuy nhiên nếu được sự giúp sức của Washington, Kiev sẽ đứng vững ít nhất trong năm nay.

Mỹ đã nhiều lần bác bỏ khả năng gửi quân đội của mình hoặc các thành viên NATO khác tới Ukraine.

Trong cuộc chiến từ năm 2001 đến 2021 ở Afghanistan, Mỹ báo cáo 2.459 người chết và hơn 20.000 người bị thương. Cuộc chiến kết thúc bằng việc lực lượng liên minh do Mỹ lãnh đạo rút khỏi Afghanistan và phong trào Hồi giáo Taliban trở lại nắm quyền.

Liên Xô (cũ) cũng từng đưa quân đến Afghanistan và mất 14.453 lính trong 10 năm ở quốc gia này (từ năm 1979 đến năm 1989). Số thường dân thiệt mạng trong cả hai cuộc chiến ở Afghanistan đều rất lớn.

Cáo buộc Mỹ "trộm cắp" tiền của Nga

Nga hiện kiểm soát khoảng 18% lãnh thổ Ukraine - ở phía đông và phía nam nước này. Các lực lượng Nga đang dần giành được vị thế trên chiến trường sau khi nguồn cung vũ khí cho Ukraine gặp bế tắc.

Mặc dù các quan chức Nga tuyên bố viện trợ của Mỹ sẽ không thay đổi cục diện cuối cùng của cuộc chiến, các phản ứng của Matxcơva cho thấy có sự lo ngại nhất định, đồng thời cũng nhằm trấn an các lực lượng của nước này tại Ukraine.

Trong tuyên bố ngày 21-4, bà Zakharova cáo buộc Mỹ đang đem dân thường Ukraine ra làm "bia đỡ đạn", rằng Mỹ không còn đặt cược vào một chiến thắng của Kiev trước Matxcơva nữa mà chỉ mong Ukraine đứng vững trước bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Theo Hãng tin Reuters, ngoài cấp viện trợ cho Ukraine, các nhà lập pháp Mỹ còn đồng ý với các biện pháp cho phép nước này tịch thu hàng tỉ USD tài sản của Nga bị đóng băng do các lệnh trừng phạt. 

Nói về điều này, bà Zakharova mô tả hành động này không khác gì "trộm cắp" và chỉ có các nhà thầu quốc phòng Mỹ mới thực sự là người hưởng lợi.

Phương Tây phủ nhận việc họ muốn tiêu diệt Nga, trong khi ở chiều ngược lại, Matxcơva tuyên bố không có ý định xâm chiếm bất kỳ quốc gia thành viên NATO nào.

Chiến tranh hỗn hợp hay chiến tranh lai, chiến tranh phức hợp (hybrid war, hybrid warfare) được mệnh danh là chiến tranh thế hệ 5. Khái niệm này dùng để chỉ chiến lược sử dụng kết hợp chiến tranh chính trị với chiến tranh thông thường, chiến tranh mạng và các phương thức như tung tin tức giả, ngoại giao, luật pháp và can thiệp bầu cử để làm suy yếu đối thủ.

Ông Medvedev: Gói viện trợ 61 tỉ USD mới của Mỹ cũng không cứu nổi UkraineÔng Medvedev: Gói viện trợ 61 tỉ USD mới của Mỹ cũng không cứu nổi Ukraine

Chỉ ít giờ sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ an ninh mới trị giá gần 61 tỉ USD cho Ukraine, một số quan chức Nga đã lên tiếng chỉ trích.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên