30/12/2022 19:55 GMT+7

Nga nói mở đợt tấn công lớn vào Ukraine, Ukraine nói chống đỡ được hầu hết

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

Một nhân chứng sống cách Kiev 20km về phía nam cho biết họ nghe thấy nhiều tiếng nổ và tiếng súng phòng không. Rạng sáng 30-12, người dân rón rén ra ngoài nhìn bầu trời yên bình sau một ngày đêm thủ đô của Ukraine bị oanh tạc không ngừng.

Nga nói mở đợt tấn công lớn vào Ukraine, Ukraine nói chống đỡ được hầu hết - Ảnh 1.

Lực lượng biên phòng Ukraine nhận thực phẩm từ gia đình và người dân tại Sloviansk, Ukraine, ngày 29-12-2022 - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo hằng ngày về tình hình chiến sự trong 24 giờ qua, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết Nga đã tiến hành tổng cộng 85 cuộc tấn công bằng tên lửa, 35 cuộc không kích và 63 cuộc tấn công từ nhiều hệ thống phóng tên lửa khác nhau.

Hãng tin Reuters dẫn lời giới chức Ukraine cho biết riêng trong đêm 29-12, sáng sớm 30-12, Nga tấn công Ukraine với 16 chiếc máy bay không người lái nhưng bị quân đội Ukraine bắn hạ toàn bộ. 

Theo Thị trưởng thủ đô Kiev Vitali Klitschko, có 7 máy bay không người lái nhắm vào Kiev và có một tòa nhà hành chính ở thủ đô bị hư hại trong đợt tấn công này.

Ngoài ra, các lực lượng Nga đã pháo kích vào 20 khu định cư quanh thị trấn Bakhmut - nơi giao tranh đang diễn ra ác liệt nhất và hơn 25 khu định cư ở các vùng Kherson và Zaporizhzhia.

Hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cũng nói trong ngày 29-12, quân đội Nga triển khai một đợt tấn công lớn bằng vũ khí có độ chính xác cao nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng và quân sự - công nghiệp của Ukraine.

Nga cho biết các cuộc tấn công của họ đã làm gián đoạn việc sản xuất và sửa chữa các thiết bị quân sự và sự di chuyển của quân dự bị Ukraine.

Ngược lại, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói hầu hết các cuộc tấn công của Nga bị đẩy lùi. Các khu vực bị mất điện "đặc biệt nghiêm trọng" gồm thủ đô Kiev, Odesa, Kherson và các vùng lân cận, cũng như xung quanh thành phố Lviv gần Ba Lan.

"Những điều này chẳng là gì so với những gì có thể xảy ra nếu không có các xạ thủ phòng không và lực lượng phòng không anh hùng của chúng ta", ông Zelensky nói.

Công ty Điện lực Ukrenergo của Ukraine cho biết thiệt hại với hệ thống điện của Ukraine cũng bằng với thời điểm trước các đợt tấn công dữ dội trong 2 ngày qua. 

"Thiệt hại đến hoạt động của hệ thống điện ít hơn so với dự kiến ​​của Nga", Công ty Ukrenergo thông báo, nhưng xác nhận rằng tình hình "vẫn còn khó khăn" ở các khu vực phía nam và phía đông đất nước.

Từ tháng 10, Nga tiến hành các đợt tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng trên khắp Ukraine hầu như hằng tuần, khiến hàng triệu người không có điện ngay trong mùa đông.

Nga nói mục đích của việc này là làm giảm khả năng chiến đấu của Ukraine.

Liên quan đến chiến sự Nga - Ukraine, trong ngày 30-12, Điện Kremlin cho biết họ vô cùng quan ngại về việc có một tên lửa phòng không của Ukraine bay vào không phận của quốc gia đồng minh của Nga là Belarus hôm 29-12 trước khi bị bắn hạ.

Lên tiếng về vụ việc, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết họ sẵn sàng thực hiện một "cuộc điều tra khách quan" về vụ việc.

Belarus triệu tập đại sứ Ukraine sau nghi vấn tên lửa S-300 Belarus triệu tập đại sứ Ukraine sau nghi vấn tên lửa S-300 'đi lạc'

Ngày 29-12, Bộ Ngoại giao Belarus thông báo đã triệu tập đại sứ Ukraine tại đây, sau khi Minsk tuyên bố bắn hạ một tên lửa phòng không của Ukraine trên lãnh thổ của mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên