27/03/2023 20:47 GMT+7

Nga nói dư sức tiêu diệt bất cứ kẻ thù nào, kể cả Mỹ

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev chỉ trích Mỹ mới là nhà độc tài lớn nhất thế giới và cho rằng Washington đã đánh giá thấp sức mạnh hạt nhân của Matxcơva, vốn có "đồ chơi để tiêu diệt bất cứ kẻ thù nào".

Nga nói dư sức tiêu diệt bất cứ kẻ thù nào, kể cả Mỹ - Ảnh 1.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev - Ảnh: REUTERS

"Các chính trị gia Mỹ bị mắc kẹt bởi chính tuyên truyền của họ vẫn tự tin rằng trong trường hợp xảy ra xung đột trực tiếp với Nga, Mỹ có khả năng tiến hành một cuộc tấn công tên lửa phủ đầu và sau đó Nga sẽ không còn khả năng đáp trả. Điều này thật thiển cận ngu xuẩn và rất nguy hiểm", ông Patrushev nói với báo Rossiiskaya Gazeta của Nga ngày 27-3.

Theo ông Patrushev, Nga không đe dọa bất kỳ ai bằng lợi thế quân sự của mình. "Nhưng Nga có những vũ khí vô song hiện đại có khả năng tiêu diệt bất kỳ kẻ thù nào, kể cả Mỹ, trong trường hợp sự tồn tại của chúng tôi bị đe dọa", chính trị gia Nga nói.

Nga khẳng định nước này đưa quân tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine nhằm đối phó với mối đe dọa từ việc Kiev xích lại gần liên minh NATO do Mỹ dẫn đầu.

Cũng trong cuộc phỏng vấn ngày 27-3, ông Patrushev chỉ trích rằng các nước NATO "là một bên trong cuộc xung đột ở Ukraine". NATO "đã biến Ukraine thành một doanh trại lớn", gửi vũ khí và đạn dược cho quân đội Ukraine, cung cấp thông tin tình báo cho Kiev, theo ông Patrushev.

Phát ngôn của ông Patrushev tiếp nối những phát biểu trước đó làm gia tăng lo ngại xảy ra đối đầu giữa hai cường quốc hạt nhân.

Cuối tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói Nga sẽ triển khai tên lửa hạt nhân chiến thuật đến Belarus. Đây là lần đầu tiên ông Putin tuyên bố kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân ở một quốc gia khác.

Hãng tin Reuters nhận định đây cũng là tín hiệu hạt nhân rõ ràng nhất của ông Putin trong hơn một năm chiến sự, và là lời cảnh báo cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về việc NATO ủng hộ quân sự cho Ukraine.

Nga chỉ trích Mỹ độc tài

Nói về Mỹ, ông Patrushev chỉ trích Washington là nhà độc tài lớn nhất thế giới. Theo chính trị gia Nga, dù tự nhận là nhà vô địch của dân chủ nhưng lại vi phạm chủ quyền của các nước khác.

Thực tế là "Washington từ lâu đã đi đầu trong việc vi phạm chủ quyền của các quốc gia khác, tính về số lượng các cuộc chiến tranh và xung đột mà họ đã gây ra", ông Patrushev cáo buộc.

Vì sao Nga muốn triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus?Vì sao Nga muốn triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus?

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói sẽ triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus, vài ngày sau khi cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có tuyên bố phản đối triển khai vũ khí hạt nhân bên ngoài lãnh thổ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên