Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Nga nhận định Mỹ sẽ không tấn công Triều Tiên

24/09/2017 21:41 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Mỹ sẽ không tấn công Triều Tiên vì biết Bình Nhưỡng sở hữu bom hạt nhân.

Nga nhận định Mỹ sẽ không tấn công Triều Tiên - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Ảnh: AFP

Trả lời một cuộc phỏng vấn trên truyền hình ngày 24-9, ông Lavrov khẳng định không phải đang bảo vệ Triều Tiên, mà chỉ nói về một phân tích mà hầu hết mọi người đều đồng ý.

"Mỹ sẽ không thực hiện một vụ tấn công nhằm vào Triều Tiên, vì họ không phải nghi ngờ, mà biết chắc Triều Tiên có bom hạt nhân", đài Russia Today dẫn lời ông Lavrov.

Trong thời gian qua, mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên tiếp tục căng thẳng với màn "đấu khẩu" giữa chính quyền hai bên.

Mỹ chỉ trích Triều Tiên khi Bình Nhưỡng tiến hành thử nghiệm một quả bom khinh khí (hay bom H) trong tháng 9, với sức mạnh ước tính gấp 16 lần quả bom nguyên tử mà Mỹ từng dùng để phá hủy thành phố Hiroshima (Nhật Bản) năm 1945, theo AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, một người nổi tiếng với những phát ngôn mạnh bạo, đã gây chú ý khi gọi lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên là "Rocket Man" (Người tên lửa).

Ngoại trưởng Nga ví ông Trump và ông Kim Ngoại trưởng Nga ví ông Trump và ông Kim 'như những đứa trẻ'

TTO - Bộ trưởng ngoại giao Nga ví cuộc đấu khẩu giữa tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên giống như chuyện đánh nhau của mấy đứa trẻ trong trường mẫu giáo.

Trong khi đó ở diễn biến mới đây, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho ở bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 23-9 tuyên bố việc bắn tên lửa vào Mỹ là "không thể tránh khỏi".

Trước tình trạng căng thẳng leo thang, Nga là nước thường xuyên kêu gọi sự bình tĩnh của các bên và khẳng định chỉ có đối thoại nghiêm túc mới là chìa khóa giải quyết vấn đề.

Trong phát biểu của mình, ông Lavrov cảnh báo nếu Mỹ cứ tiếp tục xử sự như những gì đã thể hiện, tất cả sẽ cùng rơi vào một cú lao dốc không thể lường trước, và hàng chục, hàng trăm ngàn người vô tội ở Hàn Quốc, Triều Tiên, Nhật cũng bị vạ lây.

Ngoại trưởng Nga nhắc lại rằng cần có một cách tiếp cận mềm mỏng hơn cho vấn đề này. Và khi được hỏi về làm thế nào gọi là mềm mỏng, ông nói: "Chỉ có sự vuốt ve, sự gợi ý và thuyết phục mà thôi".

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận