Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Triều Tiên: Bắn tên lửa vào Mỹ là chuyện 'không thể tránh khỏi'

24/09/2017 06:50 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho đã tuyên bố như thế trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 23-9 (giờ Mỹ).

Triều Tiên: Bắn tên lửa vào Mỹ là chuyện không thể tránh khỏi - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho phát biểu trước Đại hội đồng LHQ ngày 23-9 - Ảnh: REUTERS

Người đứng đầu ngành ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh rằng Tổng thống Donald Trump, với cách gọi nhà lãnh đạo Kim Jong Un là "Gã tên lửa", đã mở đường cho "các cuộc viếng thăm không thể tránh khỏi của tên lửa Triều Tiên tới đất Mỹ".

Ông Trump trước đó từng tuyên bố sẵn sàng hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên nếu bị đe dọa ngay trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ). Chi tiết này không được nhắc tới trong bài phát biểu của ông Ri nhưng cũng có thể hiểu như một cách đáp trả trên diễn đàn quốc tế công khai của Triều Tiên theo kiểu "ăn miếng trả miếng".

Trong dịp này, Triều Tiên cũng không giấu những tham vọng và tiến bộ của mình trong công cuộc chinh phục vị trí quốc gia hạt nhân - cách mà các lãnh đạo ở Bình Nhưỡng xem là công cụ cần có để bảo vệ chủ quyền đất nước.

"Trải qua những đấu tranh gian nan và khổ cực, giờ đây Triều Tiên chỉ còn vài bước cuối cùng nữa để trở thành một quốc gia hạt nhân thực thụ", ngoại trưởng Triều Tiên nhấn mạnh trước đại diện các nước thành viên LHQ.

Ông Ri tuyên bố sẽ vô ích khi hi vọng Bình Nhưỡng bị lung lay hay từ bỏ chương trình hạt nhân bằng các biện pháp trừng phạt được đưa ra "bởi các thế lực thù địch".

Bài phát biểu của ông Ri diễn ra chỉ vài giờ sau khi Mỹ điều động máy bay chiến đấu và ném bom chiến lược áp sát biên giới liên Triều.

Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận sự di chuyển của máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B trên không phận quốc tế gần bờ biển phía đông của Triều Tiên ngày 23-9. 

Máy bay ném bom hiện đại này (có thể chở theo bom mang đầu đạn hạt nhân) xuất phát từ đảo Guam của Mỹ và được hộ tống bởi phi đội tiêm kích F-15 xuất phát từ căn cứ Okinawa ở Nhật Bản.

Các máy bay đã bay đến khu vực phi quân sự chia cắt bán đảo liên Triều xa nhất lên phía bắc. Phía Mỹ khẳng định đây là đợt bay đầu tiên lên hướng đó trong vòng gần 20 năm qua.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, bà Dana White nhấn mạnh: "Sự việc lần này là một minh chứng cho cách giải quyết vấn đề của Mỹ và chuyển tải thông điệp rõ ràng rằng tổng thống Mỹ có nhiều giải pháp quân sự để đáp trả bất kỳ mối đe dọa nào".

Chúng tôi luôn sẵn sàng sử dụng toàn bộ sức mạnh quân sự để bảo vệ đất nước và đồng minh"

Người phát ngôn Lầu Năm Góc


Căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên trở lại trên dòng thời sự quốc tế thời gian gần đây vì cuộc khẩu chiến "không khoan nhượng" giữa Tổng thống Donad Trump và Triều Tiên. 

Người ta thấy xuất hiện một động thái hiếm hoi khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un ra tuyên bố chỉ trích ông Trump vì bài phát biểu của ông trước LHQ. Sáng 22-9, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết Bình Nhưỡng sẽ xem xét "các biện pháp trả đũa mạnh mẽ nhất trong lịch sử" chống lại Mỹ để phản ứng lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Vài giờ sau đó, ngoại trưởng Triều Tiên lại tuyên bố từ New York dọa sẽ có thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương và chỉ chờ theo chỉ thị của chủ tịch Kim.

Vì lẽ đó, tối 23-9 (giờ VN), thế giới lo lắng đôi chút khi ghi nhận chấn động từ Triều Tiên vì tưởng rằng đó là dấu hiệu cho vụ thử hạt nhân lần 7.

Hóa ra đó là một trận động đất nhỏ tự nhiên ở Triều Tiên. 

Điều đó cho thấy phần nào mức độ căng thẳng trong khu vực này đang ở mức cao như thế nào. Bất kỳ một tính toán sai lầm nào trong lúc này từ hai phía đều có thể dẫn tới thảm họa.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận