22/09/2017 09:09 GMT+7

Triều Tiên dọa thử bom H ngoài Thái Bình Dương

TÚ ANH
TÚ ANH

TTO - Bình Nhưỡng tiếp tục có động thái phản ứng với sự trừng phạt của thế giới bằng tuyên bố thử bom H ở Thái Bình Dương.

Triều Tiên dọa thử bom H ngoài Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Bình Nhưỡng vừa tổ chức lễ mừng công thử thành công bom H và tên lửa với hình ảnh sức mạnh của vụ thử được trình chiếu trên màn hình - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, ngày 22-9, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho cho rằng Triều Tiên có thể thử bom nhiệt hạch (bom H) có sức công phá mạnh nhất trên Thái Bình Dương nhằm phản ứng "ở mức cao nhất" đối với Mỹ.

Tuyên bố trên được ông Ri - người đang có mặt tại New York dự phiên họp của Đại hội đồng LHQ, đưa ra ngay sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho biết đang cân nhắc những hành động mạnh mẽ nhất nhằm đáp trả đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với nước này.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Ri khẳng định "đây có thể là vụ thử bom H lớn nhất trên Thái Bình Dương", nhưng ông cũng nói thêm rằng "chúng tôi chưa biết lãnh đạo Kim Jong Un sẽ ra chỉ thị thực thi hành động như thế nào".

Trước đó, không ít lần Bình Nhưỡng cho rằng chính những đe dọa, khiêu khích Mỹ và đồng minh của Mỹ khiến Triều Tiên tin rằng chương trình hạt nhân của mình là "con đường đúng đắn" để bảo vệ đất nước.

Hôm 19-9, phát biểu trước Đại hội đồng LHQ, Tổng thống Trump công khai tuyên bố nếu bị đe dọa, Mỹ sẽ "hủy diệt hoàn toàn" đất nước Triều Tiên.

Đây là lời ám chỉ trực tiếp nhất từ trước đến nay của tổng thống Mỹ về hành động quân sự với Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu hôm 3-9 vừa qua.

Ngày 21-9, Tổng thống Trump cũng đã công bố sắc lệnh hành chính áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên.

Theo đó, Washington để ngỏ khả năng mở rộng "danh sách đen" những cá nhân và thực thể có hoạt động kinh doanh với Bình Nhưỡng, bao gồm cả hoạt động vận chuyển đường biển và các mạng lưới thương mại, siết chặt hơn nữa việc giám sát các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Triều Tiên dọa thử bom H ngoài Thái Bình Dương - Ảnh 2.

Chủ tịch Kim Jong Un trong lần trực tiếp giám sát vụ phóng tên lửa Hwasong-12 hôm 15-9 ở một địa điểm gần Bình Nhưỡng. Tên lửa này đã bay qua vùng lãnh thổ Nhật trước khi rơi xuống biển - Ảnh: REUTERS

Cũng trong sáng nay (22-9), Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời ông Kim khẳng định Bình Nhưỡng sẽ cân nhắc "phản ứng cứng rắn cấp độ cao nhất trong lịch sử" nhằm vào Mỹ để đáp trả đe dọa của Tổng thống Donald Trump "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định phát biểu của Tổng thống Trump trước toàn thế giới là "lời tuyên chiến tàn bạo nhất trong lịch sử", đồng thời cho rằng chính những lời đe dọa này khiến ông tin rằng chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng là "con đường đúng đắn".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định Tổng thống Mỹ sẽ phải đối mặt với "hệ quả vượt qua suy nghĩ của ông", dù không cho biết cụ thể hành động mà Bình Nhưỡng sẽ thực hiện.

Ngày 17-9-2017, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo qua không phận Nhật Bản hai ngày trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo qua không phận Nhật Bản ngày 15-9-2017, vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc, làm gia tăng căng thẳng ở khu vực. Việt Nam nhất quán ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy đối thoại và duy trì hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên; kêu gọi các bên tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc và có những hành động mang tính xây dựng, thiết thực, đóng góp cho việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và trên thế giới".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên