Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Ông Trump đáp trả đe dọa thử bom H ở Thái Bình Dương của Triều Tiên

22/09/2017 21:06 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi lãnh đạo Triều Tiên là 'gã khùng' sau khi nước này đe dọa tiếp tục thử bom H (bom nhiệt hạch) ngoài khơi Thái Bình Dương.

Ông Trump đáp trả đe dọa thử bom H ở Thái Bình Dương của Triều Tiên - Ảnh 1.

Lần thử bom hạt nhân của Mỹ tại Bikini Atom năm 1946 - Ảnh: REUTERS

Sau khi thử bom nhiệt hạch ngày 3-9, mới đây Triều Tiên lại tiếp tục leo thang căng thẳng khi tiết lộ sắp thử bom nhiệt hạch ở ngoài khơi Thái Bình Dương.

Đáp lại, vào chiều 22-9, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter: "Kim Jong Un của Triều Tiên, rành rành là một gã khùng không màng đến đói khổ hay giết chóc chính dân mình, sẽ bị thử thách như chưa từng".

Trước đó, trong bài phát biểu trước Liên Hiệp Quốc trong ngày 19-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng sẽ 'tiêu diệt hoàn toàn' Triều Tiên nếu như nước này tiếp tục các hành động khiêu khích.

Không nước nào thử bom hạt nhân trên mặt đất trong 37 năm

Số liệu từ Tổ chức Hiệp định cấm thử hạt nhân toàn diện cho biết trong lịch sử có hơn 500 lần thử bom hạt nhân trên mặt đất. Nhưng lần cuối cùng đã cách đây 37 năm. Khi đó, vào tháng 10-1980, Trung Quốc thử bom hạt nhân tại vùng sa mạc phía tây nước này.

Phóng xạ trong lần thử bom nhiệt hạch của Mỹ năm 1954 tại quần đảo Marshall lan xa đến tận châu Âu. Hố bom do lần thử này để lại vẫn còn được nhìn thấy từ hình chụp vệ tinh của Google.

Theo WSJ, năm 2012, báo cáo viên đặc biệt Calin Georgescu của Liên Hiệp Quốc cho biết quần đảo Marshall hứng chịu “ô nhiễm môi trường gần như không thể cứu vãn”.

Nếu như Triều Tiên thử bom nhiệt hạch ngoài khơi Thái Bình Dương thì hậu quả để lại, theo các nhà khoa học, sẽ rất lớn bởi độ lan tỏa phóng xạ trong không khí và nước biển đi rất xa.

So với thử hạt nhân trong lòng đất, thử hạt nhân trên mặt đất nguy hiểm hơn rất nhiều, cả về sức công phá lẫn lan tỏa phóng xạ. 

Theo thỏa thuận quốc tế tên Hiệp định cấm thử hạt nhân cục bộ ký năm 1963, việc thử vũ khí hạt nhân trong không khí, trong nước và ngoài không gian bị cấm.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) cho biết trong 40 năm cuối của thế kỷ trước, ngoài những lần thử bom hạt nhân, các nước Anh, Pháp, Mỹ, Liên Xô... còn nhiều lần thử nghiệm vũ khí hạt nhân. Pháp, Anh vẫn duy trì thử vũ khí hạt nhân đến giữa thập kỷ 90.

Tuy nhiên, từ đó đến nay “phong trào” này đã giảm xuống. Lần cuối cùng Mỹ thử hạt nhân là năm 1992.

Sang thế kỷ 21, Triều Tiên là nước duy nhất thử hạt nhân. Từ năm 2006 đến nay, nước này 6 lần thử bom hạt nhân: 5 lần bom nguyên tử và 1 lần bom nhiệt hạch - tất cả đều dưới lòng đất.

Giờ đây, Triều Tiên đang đe dọa lần thứ 7 thử bom hạt nhân, ở ngoài khơi Thái Bình Dương.

Đ.K.L.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận