Triều Tiên mở yến tiệc ăn mừng thử thành công bom nhiệt hạch

10/09/2017 09:38 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tiếp tục mở yến tiệc thết đãi các nhà khoa học hàng đầu và các quan chức cấp cao để ăn mừng thử thành công bom nhiệt hạch, sau buổi mừng công ở quảng trường chính của thủ đô Bình Nhưỡng.

Triều Tiên mở yến tiệc ăn mừng thử thành công bom nhiệt hạch - Ảnh 1.

Lãnh đạo Kim Jong Un cùng các nhà khoa học hàng đầu Triều Tiên - Ảnh: KCNA

Cơ quan thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhân Quốc khánh Triều Tiên, lãnh đạo Kim Jong Un tổ chức yến tiệc chiêu đãi những nhà khoa học hạt nhân hàng đầu cũng như các lãnh đạo đảng, quân đội đóng góp vào thành công trong việc thử bom hạt nhân vào ngày 3-9.

KCNA không cho biết chính xác thời điểm tổ chức yến tiệc nhưng theo các chuyên gia phân tích của hãng tin Reuters, buổi tiệc được tổ chức trong ngày 9-9.

Triều Tiên mở yến tiệc ăn mừng thử thành công bom nhiệt hạch - Ảnh 2.

Lãnh đạo Kim Jong Un vỗ tay trong buổi tiệc - Ảnh: KCNA

KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un trong buổi tiệc: "Cuộc thử bom nhiệt hạch vừa qua đánh dấu thắng lợi lớn của nhân dân Triều Tiên, đánh đổi bằng máu; phải thắt lưng buộc bụng trong giai đoạn khó khăn vừa qua".

Trong loạt ảnh do KCNA cung cấp về buổi yến tiệc, có tấm Kim Jong Un chụp hình với hai nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Triều Tiên là Ri Hong Sop, giám đốc Viện vũ khí hạt nhân Triều Tiên và Hong Sung Mu, phó giám đốc Cục công nghiệp đạn dược Triều Tiên.

Theo Reuters, Ri và Hong là hai nhân vật chủ chốt trong mọi chương trình hạt nhân của Triều Tiên, luôn xuất hiện kế bên lãnh đạo Kim Jong Un trong các cuộc thị sát hoặc thử nghiệm vũ khí.

Triều Tiên mở yến tiệc ăn mừng thử thành công bom nhiệt hạch - Ảnh 3.

Lãnh đạo Kim Jong Un trong yến tiệc - Ảnh: KCNA

Ri từng là giám đốc Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Yongbyon, cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên, nằm ở phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng. Hong cũng từng là kỹ sư chính tại Yongbyon.

Cho tới thời điểm này, vẫn chưa có thông tin chính thức khẳng định liệu Triều Tiên có thật sự sở hữu bom nhiệt hạch hay không. 

Hãng tin Reuters cho biết một số chuyên gia nhận định cuộc thử bom ngày 3-9 vừa qua tại Triều Tiên, gây ra chấn động tương đương 6,3 độ Richter, cho thấy Triều Tiên nếu không sở hữu bom nhiệt hạch thì ít nhất cũng sắp thành công.

Triều Tiên mở yến tiệc ăn mừng thử thành công bom nhiệt hạch - Ảnh 4.

Sơ đồ các Cơ sở hạt nhân của Triều Tiên - Nguồn: Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury, Viện nghiên cứu địa lý Hoa Kỳ - ĐỒ HỌA: - VIỆT THÁI

Triều Tiên mở yến tiệc ăn mừng thử thành công bom nhiệt hạch - Ảnh 5.

ĐỒ HỌA - VIỆT THÁI

Đ.K.L. - VIỆT THÁI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận