14/10/2022 07:26 GMT+7

Nga liên tục phát tín hiệu đàm phán cho chuyện Ukraine

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố các mục tiêu của Nga trong "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine sẽ không thay đổi nhưng sẽ đạt được những điều này thông qua đàm phán.

Nga liên tục phát tín hiệu đàm phán cho chuyện Ukraine - Ảnh 1.

Các thành viên của một trung đoàn mới thành lập tại thành phố Melitopol của Ukraine nhưng Nga đang kiểm soát - Ảnh: REUTERS

"Chỉ đạo vẫn không thay đổi, chiến dịch quân sự đặc biệt vẫn tiếp tục để Nga đạt được mục tiêu của mình", ông Peskov nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Izvestia đăng tải ngày 13-10.

"Tuy nhiên, chúng tôi đã nhiều lần nhắc lại rằng chúng tôi vẫn để ngỏ các cuộc đàm phán để đạt được các mục tiêu ở Ukraine", đại diện Điện Kremlin nêu vấn đề.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Khabar 24 của Kazakhstan sau đó, ông Peskov cho rằng không có bất kỳ triển vọng nào cho các cuộc đàm phán với phương Tây trong tương lai gần vì thái độ "thù địch" của các nước này đối với Nga.

"Đối thoại thì cần hai bên. Vì phương Tây đang có lập trường rất, rất thù địch đối với chúng tôi, khó có khả năng đàm phán nào trong tương lai gần" - Hãng thông tấn Tass dẫn lại lời ông Peskov.

"Mặc dù vậy, Thổ Nhĩ Kỳ cũng như một số quốc gia khác vẫn tiếp tục cố gắng làm trung gian theo một cách nào đó", quan chức Điện Kremlin nói thêm.

Các bình luận của ông Peskov là phần mới nhất trong loạt bài phỏng vấn và tuyên bố của giới chức Nga tuần này, trong đó nhấn mạnh sự cởi mở của Matxcơva đối với các cuộc đàm phán.

Hãng tin Reuters nhận xét đây là một sự thay đổi giọng điệu đáng chú ý của Nga sau khi quân đội nước này liên tiếp đối mặt với những khó khăn ở Ukraine.

Mặc dù trước đó Nga đã nói rằng nước này luôn sẵn sàng đàm phán, việc các quan chức liên tục đề cập khả năng đàm phán và đối thoại với phương Tây là rất bất thường, theo Reuters.

Chẳng hạn vào ngày 11-10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố sẵn sàng ngồi xuống nói chuyện với phương Tây và để ngỏ khả năng tổng thống hai nước Mỹ - Nga gặp nhau tại G20.

Đến ngày 13-10, ông Lavrov lại quay lại chuyện đối thoại một lần nữa trong cuộc phỏng vấn với tờ Izvestia. "Chúng tôi sẽ không chạy theo bất kỳ ai, nhưng nếu có những đề xuất nghiêm túc cụ thể, chúng tôi sẵn sàng xem xét chúng", nhà ngoại giao Nga gợi lại vấn đề.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ không gặp Tổng thống Vladimir Putin vào thời điểm hiện tại, sau khi Nga tuyên bố sáp nhập bốn khu vực Ukraine vào tháng trước.

Đại sứ Mỹ tại LHQ: Đại sứ Mỹ tại LHQ: 'Hôm nay Nga tấn công Ukraine, nhưng ngày mai có thể là một quốc gia khác'

TTO - Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 12-10 đã bỏ phiếu lên án việc Nga sáp nhập lãnh thổ của Ukraine, một động thái mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng đã gửi một "thông điệp rõ ràng" tới Nga.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Nga Ukraine Kremlin Peskov