14/10/2022 07:03 GMT+7

Dân ở Kherson mới sáp nhập vào Nga được yêu cầu di tản

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Nga cho biết sẽ giúp di tản người dân ở khu vực Kherson vừa sáp nhập vào Nga sau khi chính quyền nơi đây kêu gọi người dân đi sơ tán do giao tranh dữ dội. Trong ngày 13-10, Matxcơva đã tấn công khoảng 40 thành phố của Ukraine.

Dân ở Kherson mới sáp nhập vào Nga được yêu cầu di tản - Ảnh 1.

Lực lượng Ukraine bắn rocket trong giao tranh tại Kherson ngày 7-10 - Ảnh: AFP

"Chính phủ Nga quyết định hỗ trợ người dân ở vùng Kherson di chuyển đến những vùng khác của Nga", Phó thủ tướng Nga Marat Khusnullin nói trên truyền hình nước này ngày 13-10.

Trước đó, chính quyền thân Nga ở Kherson đã đề nghị Nga giúp di tản người dân đến các vùng an toàn do giao tranh dữ dội. Kherson là một trong bốn vùng vừa sáp nhập vào Nga.

"Mỗi ngày, các thành phố ở Kherson bị tấn công bằng tên lửa... Chúng tôi đề nghị mọi công dân ở Kherson, nếu họ muốn có thể đi đến các vùng khác để bảo vệ mình", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Vladimir Saldo, lãnh đạo thân Nga tại vùng Kherson.

Cấp phó của ông Saldo, ông Kirill Stremousov, sau đó nói thêm rằng đề nghị giúp di tản không có nghĩa là di tản diện rộng tại Kherson. "Điều quan trọng hôm nay là bảo vệ tính mạng người dân do pháo kích tiếp diễn. Nhưng không ai rút lui, di tản hay rời khỏi vùng Kherson", ông Stremousov nhấn mạnh.

Giao tranh tiếp tục dữ dội tại Ukraine trong ngày 13-10. Theo lực lượng Ukraine, trong 24 giờ qua, tên lửa của Nga đã giội xuống 40 thành phố và khu vực tại nước này. Kể từ khi Ukraine phản công và giành lại nhiều phần lãnh thổ vào đầu tháng 9-2022, Nga đã tăng cường các cuộc không kích.

Ở phía Nga, hai khu vực gần biên giới là Belgorod và Kursk cũng bị tấn công trong ngày 13-10. Kiev cho rằng đây là do tên lửa Nga định tấn công Ukraine nhưng trục trặc và rơi xuống các vùng này.

Trong khi đó, Điện Kremlin ngày 13-10 nói có thể các mục tiêu của chiến dịch quân sự tại Ukraine vẫn không đổi nhưng có thể đạt được thông qua đàm phán.

"Chúng tôi liên tục nhắc lại rằng chúng tôi luôn để ngỏ việc đàm phán để đạt được các mục tiêu của chúng tôi", Điện Kremlin cho biết. Cùng lúc, Hãng tin Tass dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng nói rằng Matxcơva sẵn sàng cân nhắc nếu có đề nghị đàm phán.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đề xuất đối thoại của Matxcơva không mang tính xây dựng. "Chúng tôi không coi đây là một lời đề nghị đối thoại và ngoại giao hợp pháp, mang tính xây dựng, điều rất cần thiết để chấm dứt cuộc chiến", Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 11-10.

Đại sứ Mỹ tại LHQ: Đại sứ Mỹ tại LHQ: 'Hôm nay Nga tấn công Ukraine, nhưng ngày mai có thể là một quốc gia khác'

TTO - Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 12-10 đã bỏ phiếu lên án việc Nga sáp nhập lãnh thổ của Ukraine, một động thái mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng đã gửi một "thông điệp rõ ràng" tới Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên