12/10/2022 07:21 GMT+7

Nga nói 'sẵn sàng đối thoại về Ukraine', Mỹ nói 'giả vờ'

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - "Chúng tôi chỉ thấy sự giả vờ. Chúng tôi không coi đây là một lời đề nghị đối thoại và ngoại giao hợp pháp, mang tính xây dựng, điều rất cần thiết để chấm dứt cuộc chiến", Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price.

Nga nói sẵn sàng đối thoại về Ukraine, Mỹ nói giả vờ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov - Ảnh: REUTERS

Đáp lại việc Nga nói sẵn sàng đối thoại về vấn đề Ukraine nhưng phương Tây không có động thái gì, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đề xuất đối thoại của Matxcơva không mang tính xây dựng.

"Chúng tôi chỉ thấy sự giả vờ. Chúng tôi không coi đây là một lời đề nghị đối thoại và ngoại giao hợp pháp, mang tính xây dựng, điều rất cần thiết để chấm dứt cuộc chiến", Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói ngày 11-10 khi trả lời về phát biểu mới đây của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. 

Ông Price nói rằng Washington có "rất ít niềm tin" vào đề nghị đối thoại của Nga trong khi Matxcơva vẫn đang nã tên lửa xuống Ukraine. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh đối thoại phải là giữa Nga và Ukraine, với điều kiện Matxcơva phải ngừng các cuộc tấn công ở Ukraine trước.

Trong phỏng vấn trên truyền hình trong nước ngày 11-10, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết nước này sẵn sàng thảo luận với Mỹ và phương Tây để tìm cách chấm dứt xung đột nhưng đến nay không nhận được đề xuất đàm phán nghiêm túc nào.

Nói về việc người phát ngôn John Kirby của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ tuyên bố Washington muốn đàm phán nhưng Nga từ chối, ông Lavrov khẳng định "đó là lời dối trá". "Chúng tôi chưa nhận được lời đề nghị tiếp xúc nào", ngoại trưởng Nga trả lời trên kênh Russia TV.

Ông Lavrov gợi ý Thổ Nhĩ Kỳ có thể đứng ra tổ chức các cuộc đối thoại giữa Nga và phương Tây nếu Ankara đưa ra các đề xuất về vấn đề này tại cuộc gặp giữa Tổng thống Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Kazakhstan trong tuần này.

Nhà ngoại giao Nga cho biết đối thoại trực tiếp với Ukraine đã đổ vỡ từ tháng 3-2022 và Tổng thống Volodymyr Zelensky mới đây bác bỏ khả năng đàm phán sau khi Matxcơva sáp nhập bốn vùng của Ukraine.

Về khả năng diễn ra cuộc gặp giữa ông Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vào giữa tháng 11-2022 tại Indonesia, ông Lavrov trả lời rằng: "Nga không bao giờ từ chối các cuộc gặp. Nếu có đề xuất, chúng tôi sẽ cân nhắc".

Tại Ukraine, các cuộc tấn công vẫn đang diễn ra khắp nước này. Trong bản thông tin tối 11-10, ông Zelensky cho biết Nga đã bắn 28 tên lửa vào các vùng lãnh thổ của Ukraine trong ngày thứ hai liên tiếp thực hiện tấn công trả đũa vụ cầu Crimea bị đánh bom xe.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho rằng cuộc tấn công của Nga chưa có dấu hiệu dừng, nhưng trong ngày 11-10, lực lượng phòng không của Ukraine cũng đã bắn hạ hơn 15 máy bay không người lái (chủ yếu là loại do Iran sản xuất).

Tin thế giới 12-10: NATO sắp tập trận hạt nhân; Nga bắn 28 tên lửa vào Ukraine Tin thế giới 12-10: NATO sắp tập trận hạt nhân; Nga bắn 28 tên lửa vào Ukraine

TTO - Mỹ đẩy nhanh cung cấp hệ thống NASAMS, tài chính cho Ukraine; NATO tập trận hạt nhân; Saudi Arabia giải thích việc cắt giảm sản lượng dầu; NASA diễn tập thành công cứu Trái đất khỏi va chạm... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 12-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận