20/03/2023 15:06 GMT+7

Nga: Lệnh bắt Tổng thống Putin gây hậu quả nặng nề về luật pháp quốc tế

Ngày 20-3, phó chủ tịch Hội đồng an ninh Nga - ông Dmitry Medvedev cho biết lệnh bắt Tổng thống Putin của Tòa hình sự quốc tế có hậu quả khủng khiếp đối với luật pháp quốc tế.

Nga: Lệnh bắt Tổng thống Putin gây hậu quả nặng nề về luật pháp quốc tế - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Hội đồng an ninh Nga - ông Dmitry Medvedev cảnh báo lệnh bắt Tổng thống Putin gây hậu quả nặng nề về luật pháp quốc tế - Ảnh: HỘI ĐỒNG AN NINH NGA

"Hậu quả đối với luật pháp quốc tế sẽ rất khủng khiếp", ông Medvedev, người là cựu tổng thống Nga từ năm 2008 - 2012, cảnh báo về lệnh bắt Tổng thống Putin của Tòa hình sự quốc tế (ICC).

"Họ (ICC) đã quyết định thách thức tổng thống của một cường quốc hạt nhân không tham gia ICC, giống như Mỹ và nhiều quốc gia khác", ông Medvedev viết trong một bài đăng trên Telegram.

Ngày 17-3, ICC phát lệnh bắt Tổng thống Putin, cáo buộc ông phạm "các tội ác chiến tranh" tại Ukraine.

Ngoài Tổng thống Nga Vladimir Putin, ủy viên về quyền trẻ em của Liên bang Nga Maria Lvova-Belova cũng bị ICC phát lệnh bắt với cáo buộc do liên quan đến những "tội ác được cho là đã thực hiện trên lãnh thổ Ukraine bị "chiếm đóng" ít nhất từ ngày 24-2-2022".

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nói Nga không công nhận thẩm quyền của ICC và coi các quyết định của cơ quan này là vô hiệu.

Đài BBC ngày 18-3 dẫn lời các chuyên gia luật quốc tế từ Đại học Copenhagen là Gleb Bogush và Kevin Jon Heller nói "các nước thành viên ICC có nghĩa vụ thực hiện lệnh này. Nếu ông Putin ở trên lãnh thổ của họ, họ phải giao nộp ông ta cho tòa án".

Nhưng các chuyên gia này cũng thừa nhận nghĩa vụ pháp lý là một chuyện, còn hành động thực tế có thể sẽ không đơn giản.

Lý do là "trong khuôn khổ quan hệ giữa các nước, nguyên thủ quốc gia có quyền miễn trừ cá nhân, có nghĩa nước khác không thể bắt giữ ông Putin khi ông còn đương chức".

Vì vậy, theo các chuyên gia, ngay bây giờ khó có thể thực hiện quyết định của ICC.

Trung Quốc nói ICC nên có lập trường công bằng về lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngày 20-3, trả lời câu hỏi về quyết định của ICC trong việc ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân cho biết ICC nên có lập trường công bằng.

Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục có vai trò khách quan và công bằng trong cuộc khủng hoảng Ukraine, đồng thời đóng vai trò xây dựng trong các cuộc đàm phán hòa bình.

Liệu ông Putin có thể bị bắt và ra tòa?Liệu ông Putin có thể bị bắt và ra tòa?

Tòa án Hình sự quốc tế đã phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin về xung đột ở Ukraine. Liệu ông Putin có bị bắt giữ và ra tòa ở The Hague?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên