21/04/2024 18:17 GMT+7

Nga giành được quyền kiểm soát khu định cư quan trọng ở Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa thông báo giành được quyền kiểm soát khu định cư Bogdanivka (Bogdanovka) thuộc vùng Bakhmut, một trong những khu vực quan trọng thuộc tỉnh Donetsk (Ukraine) hôm 21-4.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố nắm quyền kiểm soát khu định cư Bogdanivka, thuộc điểm nóng chiến sự Bakhmut, miền đông Ukraine hôm 21-4 - Ảnh: DW

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố nắm quyền kiểm soát khu định cư Bogdanivka, thuộc điểm nóng chiến sự Bakhmut, miền đông Ukraine hôm 21-4 - Ảnh: DW

Hãng thông tấn RIA (Nga) và Hãng tin Reuters đồng loạt đưa tin quân đội Nga vừa giành quyền kiểm soát khu định cư Bogdanivka (Bogdanovka), thuộc vùng Bakhmut, tỉnh Donetsk, phía đông Ukraine hôm 21-4.

“Các đơn vị thuộc lực lượng phía nam đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn khu định cư Bogdanivka ở Donetsk, giúp cải thiện tình hình dọc chiến tuyến, đồng thời gây thiệt hại về nhân lực và trang thiết bị của lữ đoàn cơ giới số 53 của lực lượng vũ trang Ukraine ở khu định cư Krasnohorivka”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một thông báo hôm 21-4.

Kể từ cuối tháng 1-2024, Matxcơva đã sử dụng khu định cư Bogdanivka làm trung tâm trong “trục Bakhmut” để làm bàn đạp cho các cuộc tấn công lớn hơn nhằm vào những khu định cư khác ở Bakhmut và cuối cùng là giành quyền kiểm soát toàn khu vực này.

Báo Izvestia (Nga) nhận định Bakhmut (tiếng Nga là Artemovsk) là khu vực có tầm ảnh hưởng vô cùng quan trọng, ai kiểm soát được Bakhmut sẽ giành được lợi thế đáng kể trong khu vực.

Bởi Bakhmut là nút giao thông quan trọng với hệ thống đường bộ, đường sắt kết nối các thành phố lớn của tỉnh Donetsk như Kramatorsk, Gorlovka và Slavyansk, cũng như kết nối với các thành phố Lugansk, Lisichansk và Severodonetsk thuộc tỉnh Lugansk.

Không những vậy, một khi Matxcơva giành được quyền kiểm soát toàn bộ vùng Bakhmut, họ sẽ có thể cắt đứt tuyến đường tiếp tế trực tiếp giữa Bakhmut và thành phố Siversk (Seversk). Từ đó, Kiev sẽ mất một trung tâm hậu cầu lớn và toàn bộ lớp phòng thủ thứ hai của Ukraine cũng sụp đổ.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày 21-4, thống đốc vùng Sevastopol Mikhail Razvozhaev thông báo trên kênh Telegram rằng các tàu chiến của quân đội Nga đã đẩy lùi một cuộc tấn công bằng tên lửa chống hạm nhằm vào các tàu chiến ở cảng Sevastopol, thuộc bán đảo Crimea.

“Sáng nay, một trong những con tàu ở phía bắc đã đẩy lùi một cuộc tấn công bằng tên lửa chống hạm”, ông Razvozhaev viết.

Theo thống đốc Sevastopol, một đám cháy nhỏ bùng phát do các mảnh vỡ từ tên lửa rơi xuống và phát cháy nhưng các đám cháy này đã nhanh chóng bị dập tắt.

Hãng thông tấn Ukrinform (Ukraine) cũng đưa tin về vụ cháy tàu ở Sevastopol nhưng không đề cập thêm bất kỳ thông tin nào khác. Phía quân đội Ukraine cũng chưa lên tiếng nhận trách nhiệm hoặc bác bỏ vụ tấn công các tàu ở Sevastopol sáng 21-4.

Ngoại trưởng Nga ám chỉ tấn công Kharkov, mở rộng vùng đệm an ninhNgoại trưởng Nga ám chỉ tấn công Kharkov, mở rộng vùng đệm an ninh

Thành phố lớn thứ hai của Ukraine có vai trò quan trọng trong vùng đệm an ninh cho Nga, theo Ngoại trưởng Sergei Lavrov. Điều này làm dấy lên lo ngại Nga sắp tấn công Kharkov.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên