03/12/2023 17:22 GMT+7

Nga dùng thiết bị gây nhiễu trên xe tăng để chống drone Ukraine

Để chống lại mối đe dọa tiềm tàng từ việc máy bay không người lái (drone) gây nổ của Ukraine, Nga đang gắn thiết bị gây nhiễu vào xe tăng và các phương tiện quân sự của mình.

Một quân nhân Ukraine điều khiển máy bay không người lái để phát hiện các vị trí của Nga gần thành phố Bakhmut, vùng Donbass - Ảnh AFP

Một quân nhân Ukraine điều khiển máy bay không người lái để phát hiện các vị trí của Nga gần thành phố Bakhmut, vùng Donbass - Ảnh AFP

Quyết định này là ví dụ mới nhất về chiến tranh điện tử trên chiến trường, khi cả hai bên trong cuộc xung đột đều tăng cường phòng thủ bằng thiết bị gây nhiễu để bảo vệ quân đội khỏi các máy bay không người lái (drone).

Drone đã trở thành mối đe dọa chủ yếu, săn lùng các xe tăng cao cấp, xe bọc thép, xe tải tiếp tế, bộ binh và thậm chí cả các binh sĩ của cả hai bên trong cuộc xung đột.

Đầu tuần này, một kênh Telegram của Nga đã chia sẻ bức ảnh chụp một chiếc xe tăng ngụy trang với thiết bị gây nhiễu trên nóc xe. Thiết bị này được thiết kế để giúp xe tăng tránh các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái có camera (FPV).

Các nhà quan sát xác định hệ thống hình nón gắn trên nóc xe là thiết bị gây nhiễu Volnorez C-UAS EW.

Kênh Telegram của Nga trước đó cũng đã chia sẻ nhiều ảnh về cùng một hệ thống gây nhiễu gắn vào các phương tiện quân sự, bao gồm cả xe tăng và xe bán tải.

Một nhà quan sát cho biết các kênh Telegram của Nga đang huy động vốn từ cộng đồng để mua thêm thiết bị gây nhiễu cho các đơn vị của Nga.

Mặc dù không rõ các hệ thống này hiệu quả đến mức nào, hoặc có bao nhiêu thiết bị gây nhiễu hiện đang được sử dụng, nhưng quyết định của Nga về việc trang bị chúng cho các phương tiện đã nói lên mối lo ngại ngày càng tăng từ các cuộc tấn công bằng drone và FPV.

Xe tăng và các đội thiết giáp của Nga trước đây từng hàn một lồng sắt trên xe của họ như một biện pháp phòng thủ thô sơ.

Những diễn biến như vậy cũng cho thấy cường độ của cuộc chiến máy bay không người lái đang diễn ra giữa Nga và Ukraine.

Máy bay không người lái là một sự ám ảnh với binh sĩ Nga, đến mức họ đặt biệt danh: Baba Yaga - một phù thủy ăn thịt người, nhân vật không thể bỏ qua khi nhắc tới những huyền thoại và truyện cổ tích ở các nước dùng ngôn ngữ Slavơ.

Ngay cả khi quân đội Nga cố gắng sử dụng hệ thống phòng thủ tác chiến điện tử, cả Nga và Ukraine vẫn chạy đua để phát triển máy bay không người lái có khả năng chống nhiễu.

Những hệ thống như vậy có thể buộc các đội lái xe tăng lo lắng phải tìm kiếm các giải pháp khác.

Nga thử nghiệm UAV cảm tử thế hệ mới ở Ukraine?Nga thử nghiệm UAV cảm tử thế hệ mới ở Ukraine?

Nga được cho là đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử Izdeliye-53 (Z-53), biến thể mới của UAV Lancet, trong "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine - nhằm xem xét khả năng triển khai trên diện rộng của UAV này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên