24/07/2023 15:41 GMT+7

Nga phát triển UAV có thể 'ngủ đông' chờ lệnh tấn công

Nga tuyên bố đã phát triển một công nghệ cho phép máy bay không người lái (UAV) "ngủ đông", mai phục trên trời vài tuần trước khi được kích hoạt tấn công.

Máy bay không người lái "ngủ đông" của Nga - Ảnh: THE EURASIAN TIMES

Máy bay không người lái "ngủ đông" của Nga - Ảnh: THE EURASIAN TIMES

Công nghệ "ngủ đông" sẽ giúp máy bay UAV không gây nhiễu sóng điện tử (EW), vì nó không phát ra hoặc nhận bất kỳ sóng vô tuyến nào trong khoảng thời gian ngủ, theo tờ EurAsian Times.

Tổng giám đốc Trung tâm Giải pháp không người lái tích hợp (CCBR) Dmitry Kuzyakin cho biết công nghệ này cho phép máy bay không người lái chuyển sang chế độ ngủ trong vài tuần “sau khi được đặt mai phục ở gần vị trí tấn công”.

Công cụ để ngủ đông máy bay không người lái của dòng Joker và mẫu hàng đầu của nó, Ultimatum, được Cục Thiết kế của trung tâm CCBR phát triển và triển khai.

"Trong không trung, một chiếc máy bay không người lái bay đến ẩn náu trên nóc một tòa nhà gần mục tiêu và mai phục tại đó. Chúng được chuyển sang chế độ 'ngủ đông', không xuất hiện. Và sẽ chờ đến khi được kích hoạt hiệu lệnh tấn công”, ông Kuzyakin nói.

Ông Kuzyakin giải thích công cụ "ngủ đông" giảm thiểu thời gian chuẩn bị thiết bị cho một cuộc tấn công.

“Thời gian bay được tiết kiệm. Một vài giây trôi qua giữa việc bật máy bay không người lái và tấn công - điều này khiến địch không kịp cơ hội khởi động các hệ thống đối phó", ông nói.

Theo tờ EurAsian Times, loại công nghệ "kích hoạt" máy bay không người lái từ xa khi ở chế độ ngủ vẫn bị Nga giấu kín, và nhiều hoạt động còn bí ẩn chưa có lời giải.

Chẳng hạn, người ta không biết liệu máy bay không người lái có thể đặt được ở những cánh đồng trống hay trên cây không, vì theo mô tả nó chỉ có thể ẩn náu để ngủ đông trên mái các tòa nhà. Đây có thể là những thị trấn và khu định cư nằm giữa tiền tuyến và hậu phương.

Ông Samuel Bendett, một chuyên gia về UAV của Trung tâm Phân tích Hải quân Mỹ (CNA), đã chỉ ra cách máy bay không người lái có thể bị lộ khi “chiến tuyến đột ngột thay đổi và những máy bay không người lái này sẽ bị phát hiện và vô hiệu hóa”.

Ông Bendett nói thêm: “Máy bay không người lái ngủ đông trong một khoảng thời gian ngắn có thể hữu ích, nhưng chế độ ngủ đông kéo dài có thể không hiệu quả".

Nga tố Ukraine tập kích lớn vào Crimea bằng UAVNga tố Ukraine tập kích lớn vào Crimea bằng UAV

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã chặn đứng một đợt tập kích lớn của Ukraine bằng máy bay không người lái vào bán đảo Crimea ngày 1-3, và nhấn mạnh không có thương vong nào trên mặt đất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên