Thứ 3, ngày 14 tháng 7 năm 2020

Nga đòi bằng chứng vụ sát hại cựu điệp viên tại Anh

15/03/2018 07:04 GMT+7

TTO - Bác bỏ cáo buộc Matxcơva có liên quan đến vụ sát hại cựu đại tá tình báo Sergei Skripal, đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vasily Nebenzya đòi Anh đưa ra các bằng chứng sau khi London tuyên bố trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga.

Nga đòi bằng chứng vụ sát hại cựu điệp viên tại Anh - Ảnh 1.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vasily Nebenzya - Ảnh: Reuters

"Liên bang Nga cho rằng các cáo buộc vô lý như trong thư của (thủ tướng Anh) Theresa May gửi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc là không thể chấp nhận được. Chúng tôi yêu cầu bằng chứng cho thấy sự liên quan của Nga trong vụ việc chấn động này" - tờ Sputnik dẫn lời ông Nebenzya nói, cho biết Nga sẵn sàng tham gia điều tra cùng Anh.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga ngày 14-3 xác nhận Matxcơva đã nhận được danh sách 23 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi Anh và tuyên bố Nga sẽ có các biện pháp đáp trả.

Trước đó, chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Valentina Matvienko đòi Matxcơva nên đáp trả các động thái của Anh một cách "cứng rắn, nhanh chóng và tương xứng". 

Theo hãng thông tấn RIA (Nga), bà Matvienko nhận định việc London cáo buộc Matxcơva đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal cùng những động thái nhằm vào Nga của Anh là "hành động khiêu khích". 

Thủ tướng Anh ngày 14-3 tuyên bố London đình chỉ hoạt động tiếp xúc ngoại giao cấp cao với Nga và rút lại lời mời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới thăm Anh. Mọi liên lạc ngoại giao cấp cao giữa hai nước bị đình chỉ.

Thủ tướng May cũng cảnh báo 23 nhà ngoại giao Nga tại Anh sẽ phải rời khỏi đảo quốc này trong vòng một tuần và cho biết sẽ phong tỏa các tài sản của Nga trên lãnh thổ Anh mà London có bằng chứng là được sử dụng để "gây hại cho cuộc sống hay tài sản của người dân hay người cư trú ở Anh". 

Nga đòi bằng chứng vụ sát hại cựu điệp viên tại Anh - Ảnh 2.

Thủ tướng Anh Theresa May - Ảnh: Reuters

Động thái này làm leo thang căng thẳng ngoại giao kéo dài nhiều ngày qua giữa hai nước liên quan vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal. Đại sứ quán Nga tại Anh tuyên bố quyết định của Anh trục xuất các nhà ngoại giao Nga là "bước đi thiển cận, không xác đáng và không thể chấp nhận được". 

Về phía Pháp, người phát ngôn chính phủ Benjamin Griveaux cho biết hiện vẫn quá sớm để Paris quyết định đưa ra phản ứng về vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang tại Anh. Ông Griveaux cho biết Pháp đang đợi có bằng chứng cụ thể trước khi quyết định liệu có đưa ra bất kỳ biện pháp đáp trả nào cùng "đồng minh chiến lược" London. 

Trong khi đó, Thủ tước Đức Angela Merkel cho biết Liên minh châu Âu (EU) coi những cáo buộc của London là nghiêm túc song cho rằng nên tiếp tục duy trì liên lạc và đối thoại với Matxcơva để giải quyết những bất đồng giữa hai bên.

Ngày 5-3, cựu đại tá tình báo Nga Sergei Skripal cùng con gái bị phát hiện nằm bất tỉnh trên băng ghế ở thành phố Salisbury (Anh). Cả hai được đưa vào bệnh viện sau đó, nơi người ta phát hiện họ đã bị đầu độc bằng Novichok - chất cực độc được phát triển từ thời Liên Xô.

Chính quyền London ngay sau đó cáo buộc Matxcơva phải chịu trách nhiệm cho vụ việc này. Các nước châu Âu khác đứng về Anh. London xem sự việc là một sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của nước này, đe dọa tới an ninh quốc gia của họ.

Vụ đầu độc cựu điệp viên: Anh trục xuất các nhà ngoại giao, đóng băng tài sản Nga Vụ đầu độc cựu điệp viên: Anh trục xuất các nhà ngoại giao, đóng băng tài sản Nga

TTO - Bất chấp các tín hiệu từ Nga, ngày 14-3, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố London không hoan nghênh 23 nhà ngoại giao Nga ở Anh. Mọi liên lạc ngoại giao cấp cao giữa hai nước bị đình chỉ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận