Thứ 6, ngày 14 tháng 8 năm 2020

Nga đòi Anh cho phép tiếp cận chất độc thần kinh Novichok

14/03/2018 14:54 GMT+7

TTO - Đáp lại tối hậu thư của Thủ tướng Anh, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sẵn sàng hợp tác điều tra vụ đầu độc điệp viên với điều kiện London cho phép tiếp cận mẫu chất độc mà họ nhận định là "Novichok".

Nga đòi Anh cho phép tiếp cận chất độc thần kinh Novichok - Ảnh 1.

Các chuyên gia hóa của Anh điều tra vụ đầu độc điệp viên Nga tại thành phố Salisbury - ảnh: REUTERS

Theo hãng thông tấn RIA Novosti của Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh rằng Matxcơva sẵn sàng hợp tác điều tra với London trong khuôn khổ Công ước về cấm vũ khí hóa học, và điều này đồng nghĩa phía Anh phải công bố bằng chứng phạm tội - tức chất độc Novichok vốn bị cho là sản phẩm chế tạo thời Liên Xô - cho Nga.

Sau phản hồi của ông Lavrov, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson có vẻ dịu giọng, đề nghị rằng Matxcơva nên có lời giải thích thỏa đáng. Ông tuyên bố trông đợi một cuộc điều tra vụ hạ độc cựu điệp viên Seigei Skripal từ Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW).

Tuy nhiên, OPCW thông báo chưa nhận được bất cứ thông tin gì về cuộc điều tra của Anh. "Chúng tôi hi vọng chính quyền Anh sẽ chia sẻ thông tin" - hãng thông tấn TASS dẫn lời một đại diện OPCW. 

Các kịch bản còn mâu thuẫn

Đại sứ quán Nga tại Anh cũng đã có phản ứng mạnh mẽ. Trên tài khoản Twitter ngày 13-3, Đại sứ quán Nga nêu rõ: "Hôm nay, Đại sứ quán Nga đã gửi công hàm tới Bộ Ngoại giao Anh, trong đó nhấn mạnh Nga không hề liên quan đến vụ việc tại thành phố Salisbury, đồng thời đề nghị tiến hành một cuộc điều tra chung". 

Trong một tuyên bố, Đại sứ quán Nga cũng nêu rõ rằng nước này không trả lời tối hậu thư của Anh yều cầu Nga phải cung cấp các thông tin nắm giữ về vụ đầu độc trước ngày 13-3 vì đến nay, các chuyên gia của Matxcơva vẫn chưa được tiếp cận với hóa chất mà phía London cho là sử dụng trong vụ đầu độc cựu đại tá Skripal cùng con gái Yulia. 

Do đó, Đại sứ quán Nga cho rằng hành động của chính quyền Anh "rõ ràng là hành động khiêu khích" và LB Nga không liên quan đến vụ việc xảy ra tại thành phố Salisbury hôm 4-3 vừa qua. 

Theo các chuyên gia hóa của Nga, nhận định của phía Anh và nhà khoa học Liên Xô Vil Mirzayanov đang sống lưu vong tại Mỹ về "chất độc Novichok" mâu thuẫn với thực tế.

Ví dụ, ông Mirzayanov nói Novichok mạnh hơn chất độc thần kinh bình thường gấp 10 lần và 2 gram hợp chất này đủ để giết 500 người. Tuy nhiên, trong vụ điệp viên Skripal chưa có người chết, chỉ có 3 người bị thương.

Nga đòi Anh cho phép tiếp cận chất độc thần kinh Novichok - Ảnh 2.

Các nhà điều tra của Anh làm việc tại TP Salisbury đến tận tối 13-3 - Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, nếu chất độc được phán tán theo dạng xịt trong không khí, họ đặt câu hỏi tại sao tất cả mọi người trong tòa nhà nơi hai cha con Skripal đứng, bao gồm cả hung thủ, không bị ảnh hưởng?

Còn nếu chất độc được phun ở ngoài đường, nó sẽ bốc hơi nhanh chóng, không đủ thời gian để các nhà điều tra Anh thu thập mẫu.

Nếu loại trừ hai trường hợp trên, chỉ còn khả năng cựu điệp viên hai mang gốc Nga bị ngấm độc thông qua chất lỏng dính trên da hoặc quần áo. 

Nhưng nếu vậy, các chuyên gia cho rằng nạn nhân sẽ chết ngay lập tức chứ không thể tiếp tục di chuyển ra ngoài đường mà không có triệu chứng nào.

Đe dọa trả đũa

Cơ quan ngoại giao Nga tại Anh cũng đã chính thức yêu cầu Bộ Ngoại giao nước sở tại giải thích về thông tin rằng Anh "đe dọa tấn công mạng" nhằm vào Nga đang lan truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

Đại sứ quán Nga nhấn mạnh nước này đặc biệt chú ý đến các hành vi vi phạm an ninh mạng. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng cảnh báo "sẽ không một phương tiện thông tin đại chúng nào của Anh được phép hoạt động tại Nga nếu Anh đóng cửa kênh Russia Today (RT)". 

Phía Nga đưa ra tuyên bố trên sau khi cơ quan giám sát truyền thông Anh Ofcom cho biết kênh tin tức RT của Nga có thể bị tước giấy phép phát sóng tại Anh nếu Chính phủ Anh kết luận Nga đứng sau vụ đầu độc cựu đại tá Skripal cùng con gái Yulia. 

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận