Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Nga bắt 150 người tại cuộc họp kiểu hoạt động đối lập

13/03/2021 19:21 GMT+7

TTO - Truyền hình địa phương Nga đưa tin 150 người đã bị cảnh sát bắt tại một cuộc họp của các chính trị gia độc lập và đối lập ở Matxcơva ngày 13-3.

Nga bắt 150 người tại cuộc họp kiểu hoạt động đối lập - Ảnh 1.

Chính trị gia đối lập Alexei Navalny trong ảnh tư liệu chụp ngày 29-2-2020 - Ảnh: REUTERS

Cũng theo báo chí địa phương, những người bị bắt bị cáo buộc có liên hệ với các tổ chức "xấu" đã bị cấm ở Nga.

Ông Andrei Pivovarov, người tổ chức buổi họp, cho biết theo kế hoạch, cuộc họp diễn ra trong 2 ngày 13 và 14-3 với các đại biểu đến từ nhiều địa phương trong cả nước.

Cũng có thể thấy lý do phản ứng mạnh từ phía chính quyền Nga: ông Pivovarov là giám đốc điều hành Diễn đàn Nước Nga Mở (Open Russia) trụ sở tại Anh do Mikhail Khodorkovsky, một nhà tài phiệt dầu mỏ lưu vong, thành lập.

Theo kênh truyền hình TV Rain, khi cuộc họp được tiến hành, cảnh sát ập vào tòa nhà bắt những người tham gia, áp tải họ lên những chiếc xe đậu bên ngoài.

Chính trị gia đối lập Ilea Yasmin viết trên Twitter: "Cảnh sát đã ập vào cuộc họp nơi có 150 đại biểu từ khắp nơi trên cả nước. Tất cả mọi người đều bị bắt. Tôi xác nhận tất cả đều bị bắt".

Ông Vladimir Kara-Murza, phó chủ nhiệm Quỹ Nước Nga tự do, một tổ chức có trụ sở tại Mỹ, cũng nằm trong số những người bị bắt.

Theo TV Rain, cảnh sát cho biết những người này bị bắt do tham gia hoạt động của tổ chức "xấu".

Theo Hãng tin Reuters, Nga đã đưa ra một danh sách nhiều tổ chức xấu và cấm các tổ chức này hoạt động theo một đạo luật được thông qua năm 2015. Quỹ Nước Nga tự do có tên trong danh sách các tổ chức xấu bị cấm. 

Nga cho rằng đạo luật này là cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia trước những sự can thiệp của nước ngoài.

Nga kêu gọi Mỹ không trừng phạt liên quan vụ chính trị gia đối lập Alexei Navalny Nga kêu gọi Mỹ không trừng phạt liên quan vụ chính trị gia đối lập Alexei Navalny

TTO - Ngày 19-2, Điện Kremlin cho biết Nga hi vọng Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ quay lại cách tiếp cận sáng suốt và không áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận